Cây trẩu là cây gì, có tác dụng gì?

Cây trẩu còn được gọi là cây dầu sơn, trẩu cao, trẩu sơn, thiên niên đồng, trẩu núi,... Vỏ rễ của cây thường được sử dụng để làm nước súc miệng chữa sâu răng và đau nhức chân răng. Dầu ép từ hạt trẩu được dùng để làm thuốc bôi chữa mụn nhọt và chốc lở. Tuy nhiên cây có chứa độc tính saponorit nên tuyệt đối không được ăn hay nuốt. Chi tiết tham khảo về công dụng của...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây trẩu còn được gọi là cây dầu sơn, trẩu cao, trẩu sơn, thiên niên đồng, trẩu núi,… Vỏ rễ của cây thường được sử dụng để làm nước súc miệng chữa sâu răng và đau nhức chân răng. Dầu ép từ hạt trẩu được dùng để làm thuốc bôi chữa mụn nhọt và chốc lở. Tuy nhiên cây có chứa độc tính saponorit nên tuyệt đối không được ăn hay nuốt. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây trẩu được chia sẻ bên dưới.

Cây trẩu là cây gì?

Mục lục

cay-trau

Cây trẩu có nguồn gốc ở miền Nam Trung Quốc (Quảng Tây, Quảng Đông) và miền Bắc Việt Nam (Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc và Hòa Bình). Loài cây này thường được trồng để cho bóng mát và lấy hạt.

Vỏ cây và hạt được sử dụng để làm thuốc.

Thu hái vỏ cây trẩu vào mùa xuân, thu hái hạt khi quả già. Có thể sử dụng dược liệu tươi hoặc phơi khô để dùng dần.

Mô tả dược liệu dầu sơn

1. Đặc điểm của cây trẩu

Trẩu là loài thực vật lớn, có thể cao từ 8 – 10m, thân nhẵn, không có lông và có nhựa mủ màu trắng. Hình thái của lá trẩu khá đa dạng, khi thì xẻ nông, khi thì nguyên có phiến hình tim, khi thì có thùy sâu. Mặt lá dưới mờ, màu nhạt hơn, mặt trên màu sẫm.

Hoa đơn tính, có thể mọc khác gốc hoặc cùng gốc. Mỗi hoa gồm có 5 cánh màu trắng, gốc cánh hoa có đốm tía. Quả có màu lục, hình trứng, mặt ngoài nhăn nheo, đường kính 35cm.

Cây trẩu ra hoa vào tháng 3 – 4, tháng 9 và sau quả vào tháng 10 hằng năm. Cây thường mọc tốt ở những nơi đất mát và độ xốp vừa phải. Đất xấu và không mát có thể khiến cây chóng chết.

Thành phần hóa học có trong hạt cây trẩu

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy trong hạt trẩu có khoảng 35% dầu. Dầu hạt trẩu có màu vàng nhạt và nhanh khô, trong dầu có một số hoạt chất hóa học như axit oleic 10 – 15%, axit stearic 70 – 79%, axit linoleic 8 – 12%. Lá và hạt của cây chứa chất độc saponorit nên không thể dùng làm thức ăn cho gia súc.

Cây trẩu có tác dụng gì?

Hiện nay cây trẩu chỉ được sử dụng trong phạm vi nhân dân nên các nghiên cứu dược lý hiện đại về thảo dược này còn nhiều hạn chế.

– Tác dụng của cây trẩu theo Đông Y:

– Một số tác dụng khác của cây trẩu:

Cách dùng cây trẩu dược liệu

Cây trẩu được sử dụng chủ yếu ở dạng ngậm súc (không được nuốt).

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây trẩu

1. Bài thuốc chữa sâu răng và đau nhức răng

2. Bài thuốc chữa mụn nhọt, chốc lở

Lưu ý khi sử dụng cây trẩu chữa bệnh

Tóm lại, ỏ rễ của cây thường được sử dụng để làm nước súc miệng chữa sâu răng và đau nhức chân răng. Cây trẩu được sử dụng chủ yếu trong phạm vi nhân dân nên các nghiên cứu khoa học về dược liệu này còn nhiều hạn chế. Để tránh ngộ độc và hạn chế các tác dụng phụ, bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng dược liệu cây trẩu chữa bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: