Cây sui là cây gì, có tác dụng gì?

Cây sui còn được gọi là cây Nong, Nỗ tiễn tử, Cây thuốc bắn,... Theo dân gian, cây sui có tác dụng gây nôn mửa và chữa đau bụng. Tuy nhiên nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhựa cây sui chứa 2 hoạt chất glucoside có tác dụng trợ tim mạnh nhưng chứa độc tính cao, có thể gây chậm nhịp tim, ngừng tim và tử vong. Vì vậy bạn không nên tùy tiện sử dụng dược liệu này khi không có sự chỉ định...

Có thể bạn quan tâm:

Cây sui còn được gọi là cây Nong, Nỗ tiễn tử, Cây thuốc bắn,… Theo dân gian, cây sui có tác dụng gây nôn mửa và chữa đau bụng. Tuy nhiên nghiên cứu hiện đại cho thấy, nhựa cây sui chứa 2 hoạt chất glucoside có tác dụng trợ tim mạnh nhưng chứa độc tính cao, có thể gây chậm nhịp tim, ngừng tim và tử vong. Vì vậy bạn không nên tùy tiện sử dụng dược liệu này khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Cây sui là cây gì?

Mục lục

cay-sui

Cây sui mọc hoang nhiều tại các địa phương ở nước ta. Ngoài ra cây cũng có thể được trồng để làm cảnh và cho bóng mát.

Nhựa của cây sui được sử dụng làm dược liệu.

Có thể thu hái nhựa cây quanh năm. Tuy nhiên dược liệu chứa độc tính mạnh, vì vậy nên tránh tình trạng tùy tiện thu hoạch. Hầu hết những người thu hoạch nhựa cây đều là thầy thuốc có nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, người dân cũng sử dụng nhựa cây tẩm vào mũi tên khi săn bắt thú rừng.

Nhựa cây sui được thu hoạch bằng cách băm nhỏ vỏ cây cho mủ chảy ra. Sau đó dùng mủ sử dụng để làm thuốc hoặc dùng để săn bắt.

Đặc điểm nhận dạng của cây sui

Sui là loài thực vật thân gỗ lớn, chiều cao trung bình từ 20 – 30m. Gây có gốc lớn, thân cây rắn chắc và có vỏ ngoài xù xì. Lá mọc đối xứng, có màu xanh đậm, gân chạy dọc từ gốc đến ngọn lá, các gân nhỏ tỏa ra từ gân chính. Phiến lá hình trứng dài, rộng 5 – 5.5cm, dài 6cm, cả hai mặt lá đều nhám.

Hoa mọc thành cụm ở kẽ lá, có cùng gốc. Quả thịt, dài 12mm, đường kính 18mm, có màu xanh và bên trong chứa hạt nhỏ có hình trứng.

Thành phần hóa học có trong nhựa cây sui

Từ năm 1890, nhựa cây sui đã được sử dụng để nghiên cứu. Theo tài liệu ghi chép, dược liệu có chứa 2 chất glucoside, bao gồm beta antiarin và alpha antiarin.

Khi thủy phân mạnh, 2 glucoside đều cho hoạt chấy dihydroantiarigenin.

Nhựa cây sui có tác dụng gì?

Tính vị và Quy kinh: Vì nhựa cây chứa chất độc mạnh nên hầu như không được sử dụng ở dạng uống.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

– Tham khảo thêm:

Những lưu ý khi sử dụng cây sui chữa bệnh

Tóm lại, nhựa cây sui đang được nghiên cứu và ứng dụng làm thuốc trợ tim, điều trị các bệnh lý về tâm thần,… Tuy nhiên trong tự nhiên, nhựa của loại cây này chứa độc tố rất mạnh, có thể gây ngừng tim và tử vong. Vì vậy tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược để chữa bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .