Cây sậy là cây gì, có tác dụng gì?

Cây sậy có tên gọi khác là sậy trúc, lau sậy...tên khoa học: Arundo donax L. Cây sậy mặc dù mọc hoang dại nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh. Phần rễ cây sậy được sử dụng phổ biến để làm vị thuốc với tên gọi Lô căn. Có tác dụng tả hỏa, thanh nhiệt, lợi tiểu… thường dùng để chữa tiểu tiện bất lợi, viêm dạ dày cấp, viêm phế quản, đau họng, táo bón, nôn mửa… Chi...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây sậy có tên gọi khác là sậy trúc, lau sậy…tên khoa học: Arundo donax L. Cây sậy mặc dù mọc hoang dại nhưng lại có nhiều công dụng chữa bệnh. Phần rễ cây sậy được sử dụng phổ biến để làm vị thuốc với tên gọi Lô căn. Có tác dụng tả hỏa, thanh nhiệt, lợi tiểu… thường dùng để chữa tiểu tiện bất lợi, viêm dạ dày cấp, viêm phế quản, đau họng, táo bón, nôn mửa… Chi tiết tham khảo về công dụng của cây sậy được chia sẻ bên dưới.

Cây sậy là cây gì?

Mục lục

cay-say

Ở nước ta, cây sậy mọc hoang ở những nơi ẩm ướt, đầm lầy, bờ nước, nhất là ở các tình Ninh Bình, Quảng Ninh, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang…

Rễ của cây sậy chính là bộ phận được sử dụng để làm vị thuốc.

Dược liệu có thể được thu hái vào bất cứ khoảng thời gian nào trong năm. Nên chọn những rễ mọc về phía nước ngược, to mập có sắc trắng và hơi ngọt. Sau khi thu hái về đem phơi khô và sắc vàng nhạt, những rễ nhỏ nát và nhẹ thì bỏ đi không dùng.

Đặc điểm nhận dạng của cây sậy

Sậy là một loại cây sống lâu năm có phần rễ bò dài và rất khỏe. Thân cây cao tới khoảng 2 – 4m, thẳng đứng, rỗng ở giữa và có đường kính khoảng 1,5 – 2cm.

Lá phẳng, nhẵn, hình dải hoặc hình mũi mác, dài khoảng 30 – 40cm, rộng khoảng 1 – 3,5cm. Phần mỏ lá nhọn kéo dài, mép lá ráp, các lá xếp ca nhau và ôm lấy thân ở phía gốc. Lưỡi bẹ có dạng vòng lông ngắn và lá thường khô vào mùa lạnh.

Hoa mọc thành từng cụm dạng chùy có màu tím hoặc tím nhạt, dàu 15 – 45cm và hơi cong rũ. Phần cuống chung có lông mềm mọc dày đặc ở gốc, phần nhánh rất mảnh. Bông nhỏ mang khoảng 3 – 6 hoa, phần mày rất nhọn, xòe ra khi chín.

Thành phần hóa học có trong cây sậy

Phân tích dược liệu cây sậy phát hiện một số thành phần sau:

Cây sậy có tác dụng gì?

Tính vị: Các tài liệu Đông y ghi nhận vị thuốc có vị ngọt và tính hàn.

Quy kinh: Được quy vào các kinh Vị, Thận và Phế.

Theo y học hiện đại:

Hiện chưa có nghiên cứu chính thống ghi nhận tác dụng dược lý của cây sậy.

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng cây sậy

Vị thuốc thường được dùng phổ biến bằng cách sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp với các loại vị thuốc khác để nâng cao hiệu quả điều trị.

Liều dùng được khuyến cáo cho một ngày vào khoảng từ 20 – 40g.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây sậy

Sau đây là thông tin về một số bài thuốc có sử dụng rễ cây sậy làm vị thuốc:

1. Bài thuốc chữa bệnh viêm dạ dày

2. Bài thuốc chữa bệnh viêm phế quản mãn tính

3. Bài thuốc chữa cảm nóng, phát ban, đau buốt bàng quang

4. Bài thuốc chữa viêm thận cấp

5. Bài thuốc chữa đầy bụng, kém ăn

6. Bài thuốc chữa cảm nắng

7. Bài thuốc trị nôn mửa, viêm dạ dày cấp

8. Bài thuốc trị viêm đường hô hấp, viêm da, viêm đường tiết niệu

9. bài thuốc trị ôn bệnh thời kỳ sau tân dịch khô khát

10. Bài thuốc trị bệnh nhiệt kèm biểu hiện khát nước, sốt

11. Bài thuốc chữa chứng ợ hơi chua do vị nhiệt

12. Bài thuốc chữa phế nhiệt kèm ho, khạc đờm đặc và áp xe phổi

Lưu ý khi sử dụng cây sậy chữa bệnh

Rễ cây sậy có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh nhưng nếu dùng không đúng cách thì các vấn đề rủi ro sẽ dễ dàng phát sinh. Đặc biệt, trong một số trường hợp, việc dùng dược liệu này để làm vị thuốc là không nên:

Tóm lại, phần rễ cây sậy có tác dụng tả hỏa, thanh nhiệt, lợi tiểu… Những thông tin về dược liệu cây sậy được đề cập trong bà viết chỉ có giá trị tham khảo. Trước khi có ý định áp dụng bài thuốc nào có vị thuốc này bạn cần hỏi kỹ bác sĩ hay những người có chuyên môn để nhận lời khuyên.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .