Cây ráy là cây gì, có tác dụng gì?

Cây ráy còn được gọi là dã vu, ráy dại,... là loài thực vật mọc hoang nhiều ở những vùng đất ẩm thấp. Theo kinh nghiệm dân gian củ ráy dùng để giảm sốt, trị bệnh gút, mụn nhọt ngoài da và đau nhức xương khớp do phong tê thấp,... chi tiết tham khảo bên dưới. Cây ráy là cây gì? Tên gọi khác: Dã vu, Ráy dại. Tên khoa học: Alocasia odora Họ: Ráy (danh pháp khoa học: Araceae) Cây...

Có thể bạn quan tâm:

Cây ráy còn được gọi là dã vu, ráy dại,… là loài thực vật mọc hoang nhiều ở những vùng đất ẩm thấp. Theo kinh nghiệm dân gian củ ráy dùng để giảm sốt, trị bệnh gút, mụn nhọt ngoài da và đau nhức xương khớp do phong tê thấp,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Cây ráy là cây gì?

Mục lục

cay-ray

Cây ráy mọc hoang nhiều ở những vùng đất ẩm thấp, phân bố nhiều ở nước ta, Trung Quốc, Campuchia, Lào và châu Úc.

Củ ráy được sử dụng để làm thuốc. Nghiên cứu về củ ráy còn nhiều hạn chế, một số tài liệu ghi chép củ ráy có chứa tinh bột, một chất gây ngứa, xianua, đường, cumarin, flavonoid, saponin,…

Khi cây được 2 – 3 năm tuổi, đào cả cây lên rồi đem rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ con rồi cạo vỏ bên ngoài. Sau đó phơi khô hoặc dùng tươi. Củ ráy có chất gây ngứa nên khi chế biến cần sử dụng bao tay để tránh tình trạng ngứa ngáy và kích ứng da.

Đặc điểm nhận dạng cây ráy

Cây ráy là loài thực vật thân mềm, chiều cao khoảng 0.3 – 1.4m. Phần dưới mọc bò và phần trên mọc thẳng đứng. Rễ phát triển thành hình củ dài, củ được chia thành nhiều đốt ngắn và có vảy màu nâu.

Lá cây ráy to, rộng 8 – 45cm và dài 10 – 50cm. Phiến lá có hình tim, mép nguyên hoặc hơi lượn, cuống dài 15 – 120cm. Bông mo chứa hoa cái mọc ở phần gốc, hoa đực mọc ở phía trên cao. Quả mọng, hình trứng và khi chín có màu đỏ.

Củ ráy có tác dụng gì?

Tính vị: Vị nhạt, tính hàn và có đại độc. Ăn nhiều có thể gây ngứa cổ họng và miệng.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

Hiện nay, cây ráy chỉ được sử dụng trong phạm vi nhân dân và hầu như chưa được nghiên cứu trên phương diện khoa học.

Theo dân gian, củ ráy có tác dụng chữa ghẻ lở, mụn nhọt và bệnh chàm. Ngoài ra nhân dân Quảng Tây – Trung Quốc còn dùng củ ráy sắc uống để chữa thũng độc và sốt rét.

Củ ráy chữa bệnh gì?

Củ ráy thường được sử dụng để chữa:

Củ ráy được sử dụng ở dạng sắc uống hoặc dùng ngoài. Liều dùng uống khoảng: 10 – 20g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây ráy

1. Bài thuốc chữa mụn nhọt

2. Bài thuốc chữa bệnh gút (thống phong) từ củ ráy

3. Bài thuốc chữa viêm đau nhức do viêm khớp dạng thấp

4. Bài thuốc trị ngứa do lá han

5. Bài thuốc trị bệnh cảm hàn, người sốt cao

6. Bài thuốc chữa chàm (eczema)

7. Bài thuốc trị viêm da cơ địa

8. Bài thuốc chữa bệnh gút

9. Bài thuốc chữa chứng cao huyết áp do bệnh thận hoặc do béo phì

10. Bài thuốc chữa đau nhức gân xương do bệnh tê thấp

Lưu ý khi sử dụng củ ráy chữa bệnh

Tóm lại, củ ráy dùng để giảm sốt, trị bệnh gút, mụn nhọt ngoài da và đau nhức xương khớp do phong tê thấp,… Củ ráy được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên củ ráy có chứa chất gây ngứa, có thể kích thích niêm mạc cổ họng và miệng. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bài thuốc uống từ thảo dược này.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .