Cây rau mương là cây gì, có tác dụng gì?

Cây rau mương còn được gọi là rau mương nằm, rau mương đất, rau mương thon, rau lục,... Theo Y học cổ truyền, cây rau mương có tính mát, thường được sử dụng làm thuốc chữa đau dạ dày H.Pylori, đau khớp và trị viêm ruột. Ngoài ra, cây rau mương này còn được dùng kiểm soát triệu chứng tiêu chảy, viêm họng, viêm amidan, bệnh tiểu đường và nhiều bệnh lý khác. Cây rau mương là cây gì? +...

Có thể bạn quan tâm:

Cây rau mương còn được gọi là rau mương nằm, rau mương đất, rau mương thon, rau lục,… Theo Y học cổ truyền, cây rau mương có tính mát, thường được sử dụng làm thuốc chữa đau dạ dày H.Pylori, đau khớp và trị viêm ruột. Ngoài ra, cây rau mương này còn được dùng kiểm soát triệu chứng tiêu chảy, viêm họng, viêm amidan, bệnh tiểu đường và nhiều bệnh lý khác.

Cây rau mương là cây gì?

Mục lục

+ Tên khác: Rau mương nằm, rau mương đất, rau mương thon, rau lục

+ Tên khoa học: Ludwigia prostrate

+ Bộ: Sim

+ Họ: Rau dừa nước (Onagraceae)

cay-rau-muong

Cây rau mương thường mọc và phát triển chủ yếu ở nơi ẩm ướt, chứa nhiều nước như bờ đê, hồ nước và gò ruộng,… Thông thường, vị thuốc tự nhiên này thường tìm thấy nhiều ở Quảng Ninh, Huế, Lào Cai, Quảng Trị hoặc các tỉnh Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long,…

Toàn thân cây rau mương được sử dụng làm dược liệu

Cây rau mương rất dễ trồng, vì vậy, có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng vị thuốc và tăng tác dụng chữa bệnh, tốt nhất nên thu hái rau mương vào mùa hè thu

Sau khi thu hái xong đem rửa sạch, để ráo, thái khúc và phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng cây rau mương

Rau mương là loại thảo dược có chiều cao trung bình khoảng 25 – 50 cm. Cây mọc thẳng đứng, có phân nhánh, trong đó thân và cành có 4 góc tù.

Lá cây rau mương màu xanh lục, hình dải – ngọn giáo, thuôn dài và có mũi nhọn.

Hoa có màu trắng thường mọc ở nách lá và mọc thành cụm, mỗi cụm có từ 1 – 8 bông, không có cuống. Quả nhẵn, hình trụ và hơi phồng lên ở đỉnh. Mỗi quả có chiều dài 2 – 3 cm.

Cây rau mương có tác dụng gì?

Tính vị: Tính mát, vị ngọt, hơi sít

Theo Y học cổ truyền, cây rau mương có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, trừ thấp, mát mát tiêu sưng, hỗ trợ cầm ỉa chảy và lỵ. Ngoài ra, thảo mộc tự nhiên này còn có công dụng giúp hỗ trợ cải thiện triệu chứng bệnh như:

Liều lượng, cách dùng cây rau mương

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây rau mương

+ Cây rau mương trị dạ dày do vi khuẩn H. Pylori

Sử dụng cây rau mương có hoa vàng với chiều cao trung bình khoảng 1 mét đem rửa sạch, phơi khô và sao vàng hạ thổ. Sau đó, sắc thuốc và uống đều mỗi ngày, giúp giải quyết triệu chứng đau và khó chịu do bệnh đau dạ dày gây nên.

+ Chữa bệnh tiểu đường

Sử dụng 15 gram rau mương, 15 gram chuối hột, 15 gram dây mây, 10 gram lá vú sữa tím, 15 gram lục bình, 10 gram cam thảo nam và 20 gram khổ qua. Tất cả các vị thuốc cho vào ấm, thêm 3 chén nước và sắc cạn còn 8 phân thì tắt bếp, lọc lấy thuốc và chia đều ra uống 2 lần vào buổi sáng và chiều.

+ Hạ đường huyết

Sử dụng độc vị của cây rau mương đem phơi khô và sao sơ, Sau đó hãm lấy với nước sôi và uống như trà mỗi ngày.

+ Chữa viêm họng, viêm amidan

Sử dụng một nắm lá cây rau mương đem rửa sạch và nhai nuốt chung với ít muối. Mỗi ngày nhai một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Thực hiện liên tục cho đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm thì dừng.

+ Trị tiêu chảy, đầy bụng

Dùng lá cây rau mương đem rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng. Sau đó, giã nát và vắt lấy nước cốt uống

+ Điều trị mịn nhọt, áp xe và chín mẻ

Lấy một ít lá và thân rau mương, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng 5 – 10 phút. Sau đó giã nát và đắp lên nốt mụn từ 10 – 15 phút. Đồng thời, bệnh nhân nên lấy 30 – 40 gram cây rau mương khô sắc thuốc uống.

Lưu ý khi sử dụng cây rau mương điều trị bệnh

Trong quá trình sử dụng cây rau mương cải thiện triệu chứng bệnh, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

Tóm lại, cây rau mương có tính mát, thường được sử dụng làm thuốc chữa đau dạ dày H.Pylori, đau khớp và trị viêm ruột. Những thông tin về cây rau mương chỉ mang tính chất tham khảo, bởi vị thảo mộc này cho đến nay vẫn chưa được nhà khoa học nghiên cứu cụ thể. Do đó, trước khi muốn sử dụng thảo dược này, bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ để xác định tính hiệu quả từ các bài thuốc dân gian.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .