Cây quả nổ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây quả nổ hay còn gọi là cây nổ, cây sâm tanh tách,... Theo Đông y, cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Dân gian thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Chi tiết tham khảo về công dụng của cây quả nổ được chia sẻ bên dưới. Cây quả...

Có thể bạn quan tâm:

Cây quả nổ hay còn gọi là cây nổ, cây sâm tanh tách,… Theo Đông y, cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Dân gian thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Chi tiết tham khảo về công dụng của cây quả nổ được chia sẻ bên dưới.

Cây quả nổ là cây gì?

Mục lục

cay-qua-no

Cây nổ là thực vật có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ có khí hậu nhiệt đới. Hiện tại cây đã được di thực vào nước ta. Sâm tanh tách thường mọc hoang ở bìa rừng, ven đường hoặc có thể được trồng để làm cảnh.

Toàn bộ cây quả nổ được sử dụng làm dược liệu.

Cây được thu hái quanh năm, sau khi hái về thường được dùng tươi hoặc phơi khô. Rễ của cây là bộ phận được dùng nhiều nhất.

Đặc điểm nhận dạng cây quả nổ

Sâm tanh tách là loài thực vật nhỏ, chiều cao trung bình khoảng 20 – 50cm, chỉ một số cây cao đến 80cm. Thân cây nhỏ, vuông, có màu lục pha tím đỏ và được phủ lông nhỏ. Lá có hình bầu dục, mọc đối xứng, mép lá có rìa lông cứng và mặt trên được bao phủ một lớp lông thưa. Rễ mọc thành củ, màu vàng nâu và có hình dạng tròn dài.

Hoa mọc ở ngọn hoặc ở nách lá, hoa lớn, có khoảng 5 cánh, màu xanh tím. Quả nang, có màu nâu đen khi chín. Quả thường “nổ” bắn ra hạt đen, dẹt khi tiếp xúc với nước. Chính vì vậy mà còn được gọi là cây quả nổ hoặc cây nổ.

Cây ra hoa vào tháng 6 – 7 và sai quả vào tháng 8 – 10 hằng năm.

Cây quả nổ có tác dụng gì?

Tính vị: Rễ có vị ngọt, cay, tính mát. Lá có vị cay, hơi đắng, tính lạnh và có ít độc. Dùng lá với liều cao có thể gây nôn.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng cây quả nổ

Cây quả nổ thường được dùng ở ngoài da và dùng ở dạng thuốc sắc.

Liều dùng trung bình từ 10 – 25g dược liệu khô/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

1. Bài thuốc hỗ trợ điều trị thận hư suy

2. Bài thuốc điều trị cảm sốt

3. Bài thuốc chữa chứng run chân tay, mệt mỏi, choáng váng và chóng mặt

4. Bài thuốc chữa tiểu đường type 2

5. Bài thuốc chữa viêm nhiễm đường tiết niệu

6. Bài thuốc trị bệnh sỏi thận

7. Bài thuốc chữa chứng nóng sốt gây khát nước

8. Bài thuốc chữa ghẻ lở bị nhiễm trùng tụ cầu gây mủ

9. Bài thuốc chữa chứng cao huyết áp

10. Bài thuốc chữa chứng viêm lợi gây đau nhức răng

Lưu ý khi dùng cây quả nổ làm thuốc

Tóm lại, cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Bài viết đã khái quát thông tin về tác dụng dược lý và một số bài thuốc từ cây quả nổ. Nếu có ý định áp dụng bài thuốc từ dược liệu này, bạn nên tham vấn y khoa để xác định mức độ an toàn và tính hiệu quả của bài thuốc.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .