Cây nàng nàng là cây gì, có tác dụng gì?

Cây nàng nàng còn được gọi là cây trứng ếch, cây nổ trắng, cây bọt ếch,...  Cây nàng nàng có công dụng trị mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, kiện tinh, làm mạnh gân xương. Liều dùng 6 – 12g mỗi ngày dưới các dạng thuốc sắc, tán bột hay ngâm rượu tùy theo từng bệnh. Chi tiết tham khảo cây nàng nàng được chia sẻ bên dưới. Cây nàng nàng là cây gì? Tên gọi khác: Cây trứng ếch,...

Có thể bạn quan tâm:

Cây nàng nàng còn được gọi là cây trứng ếch, cây nổ trắng, cây bọt ếch,…  Cây nàng nàng có công dụng trị mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, kiện tinh, làm mạnh gân xương. Liều dùng 6 – 12g mỗi ngày dưới các dạng thuốc sắc, tán bột hay ngâm rượu tùy theo từng bệnh. Chi tiết tham khảo cây nàng nàng được chia sẻ bên dưới.

Cây nàng nàng là cây gì?

Mục lục

cay-nang-nang

Cây nàng nàng chủ yếu mọc hoang. Loại cây này thường phát triển ven rừng hoặc các vùng đồi núi khu vực trung du của Việt Nam như Yên Bái, Ninh Bình hay Hà Tĩnh…

Ngoài nước ta, một số nước nhiệt đới nằm trong khu vực Châu Á và Philipin cũng tìm thấy cây nàng nàng.

Các bộ phận gồm thân, rễ, lá của cây nàng nàng được sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền.

Dược liệu được thu hoạch vào bất kì thời điểm nào trong năm cũng được. Sau khi đem về phân loại riêng từng bộ phận, đem rửa sạch, phơi khô. Riêng rễ và thân được thái mỏng trước khi phơi sấy.

Đặc điểm nhận dạng cây nàng nàng

Nàng nàng là cây thân gỗ nhỏ, phân nhiều nhánh. Cành vuông, bên ngoài vỏ phủ nhiều lông màu trắng nhạt hoặc màu xám.

Lá cây mọc đối cứng, có hình mũi mác. Hai đầu lá nhọn, mép xẻ răng cưa. Các lá có chiều dài dao động từ 7 – 20cm và chiều rộng lá khoảng 2,5 – 11cm. Cả hai mặt lá đều phủ lông nhưng mặt dưới có nhiều hơn nên nhìn rõ có màu trắng bạc.

Hoa và quả cây nàng nàng thường ra từ tháng 5 đến tháng 9. Hoa phát triển ở các kẽ lá, kích thước nhỏ li ti mọc thành sim, có màu hồng. Quả nàng nàng dạng hình cầu, vỏ ngoài nhẵn có sắc tía. Đường kính mỗi quả cỡ 2-3 mm mọc san sát với nhau.

Thành phần hóa học có trong cây nàng nàng

Cây nàng nàng có tác dụng gì?

+ Tính vị: Vị đắng, Tính bình

+ Quy kinh

Nàng nàng có khả năng quy vào 3 kinh gồm:

+ Tác dụng của nàng nàng

Vị thuốc này có tác dụng hành huyết, tán ứ, tiêu đờm, giải độc, giảm sưng đau, mạnh gân xương, lợi tiểu, thông đại tiện, kiện kinh khí, làm giãn nở trường vị.

+ Chủ trị:

Liều dùng, cách sử dụng cây nàng nàng

Theo khuyến cáo của các thầy thuốc Đông y, mỗi ngày người bệnh có thể dùng 6-12g nàng nàng tùy theo mục đích điều trị.

Cách sử dụng nàng nàng:

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây nàng nàng

1. Trị mụn nhọt, vết loét ngoài da

Lấy một lượng lá nàng nàng vừa đủ đem sao tồn tính, tán bột. Rắc lên khu vực cần điều trị mỗi ngày 2 – 3 lần.

2. Giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh

Lấy lá và thân cây dạng khô sắc lấy nước đặc uống hàng ngày cho đến khi sức khỏe được cải thiện. Liều lượng là 10 – 12g/ngày.

3. Bài thuốc kiện tinh, làm mạnh gân xương

Dùng thân và lá phơi khô. Tán thành bột mịn uống theo liều lượng được khuyến cáo ở trên. Có thể phối hợp nàng nàng với các dược liệu khác như vỏ cây ngũ gia bì, dây đau xương và vỏ gòn để đạt được hiệu quả tốt hơn.

4. Nàng nàng ngâm rượu giúp làm mạnh gân xương

Chuẩn bị 1kg thân và rễ cây nàng nàng ở dạng khô và 2 lít rượu nồng độ 40 – 45 độ. Dược liệu đem sao vàng, hạ thổ cho nguội rồi bỏ vào bình thủy tinh ngâm với rượu. Sau khoảng 30 ngày có thể dùng được. Mỗi ngày uống 2 – 3 ly nhỏ.

5. Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Dùng 20g lá nàng nàng khô sắc với 400ml nước trong 15 phút. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Tóm lại, cây nàng nàng có công dụng trị mụn nhọt, kinh nguyệt không đều, kiện tinh, làm mạnh gân xương. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng một bài thuốc nào có sử dụng cây nàng nàng để chữa bệnh.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .