Cây muối là cây gì, có tác dụng gì?

Cây muối còn được gọi là cây ngũ bội tử thụ, diêm phu mộc,… là một loại dược liệu được áp dụng trong khá nhiều các bài thuốc y học cổ truyền như kiết lỵ ra máu, ho ra máu, sâu răng,... Đặc biệt phần ngũ bội tử – tức những nốt dài ở trên cuống lá và cành do ấu trùng của sâu Schlechtendalia chinensis có dược tính tương đối cao nên được sử dụng làm vị thuốc rất phổ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây muối còn được gọi là cây ngũ bội tử thụ, diêm phu mộc,… là một loại dược liệu được áp dụng trong khá nhiều các bài thuốc y học cổ truyền như kiết lỵ ra máu, ho ra máu, sâu răng,… Đặc biệt phần ngũ bội tử – tức những nốt dài ở trên cuống lá và cành do ấu trùng của sâu Schlechtendalia chinensis có dược tính tương đối cao nên được sử dụng làm vị thuốc rất phổ biến.

Cây muối là cây gì?

Mục lục

cay-muoi

Cây muối được tìm thấy khá nhiều ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Malaixia. Ở nước ta, cây muối mọc hoang nhiều trên các đồi cây bụi. Có thể gặp ở nhiều nơi trải dài từ miền Bắc đến tận các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Lâm Đồng…

Cả rễ lá quả của cây đều có thể được dùng làm vị thuốc. Tuy nhiên ngũ bội tử – tức những nốt dài ở trên cuống lá và cành do ấu trùng của sâu Schlechtendalia chinensis gây ra là được dùng phổ biến nhất.

Phần rễ của cây sẽ được thu hái quanh năm còn lá thì thường được thu hái vào mùa hạ thu. Hai bộ phận này có thể được sử dụng ở dạng tươi hay phơi khô đều được.

Hạt sẽ được lấy ở những quả già. Còn ngũ bội tử thì sẽ được thu hái vào mùa thu. Sau khi thu hái đem ngũ bội tử đi hấp nước sả trong khoảng 3 – 5 phút rồi phơi khô. Hoặc tốt nhất nên hơ nóng trên lửa để diệt sán rồi mới đen đi sấy hoặc phơi cho khô.

Đặc điểm nhận dạng cây muối

Cây muối là loại cây gỗ nhỏ có chiều cao ở vào khoảng 2 – 8m. Cành non sẽ có lông mềm màu hung phủ bên ngoài. Lá kép mọc so le, có hình lông chim lẻ, dài khoảng 25 – 40cm. Có từ 9 – 13 lá chét mỏng hình mũi mác, dài khoảng 8 – 10cm và rộng khoảng 4 – 6cm, đầu nhọn, gốc thuôn.

Mặt trên lá sỉn màu còn mặt dưới màu nhạt hơn, có gân nổi rõ, mép khía có răng, phần cuống lá có hình trụ. Lá của cây thường bị 1 loại côn trùng châm, đồng thời ấu trùng sâu khiến trên lá xuất hiện những bướu sần sùi, kích thước to nhỏ không đều.

Hoa nhỏ có màu trắng ngà, cụm hoa sẽ mọc ở kẽ lá gần ngọn thành chùy rộng và phân làm nhiều nhánh. Đài hợp có lông và tràng thì có cánh thuôn dài gấp 3 lần đài, phần nhị có chỉ nhị dài. Quả hạch có lông mềm, hình hơi tròn, màu vàng cam hay đỏ. Mùa hoa quả vào khoảng từ tháng 10 – 1.

Thành phần hóa học có trong cây muối

Acid gallic và tanin là 2 thành phần chính có trong dược liệu cây muối. Phần ngũ bội tử cũng chứa hàm lượng lớn tanin. Ngoài ra dược liệu còn chứa các thành phần khác như:

Cây muối có tác dụng gì?

Tính vị: Phần ngũ bội tử có vị chát, hơi chua và tính bình. Còn phần rễ và lá thì lại có vị mặn và tính mát.

Quy kinh: Được quy vào các kinh: Thận, Phế, Đại trường…

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng cây muối

Tùy thuộc vào từng bài thuốc và mục đích sử dụng mà có thể dùng dược liệu cây muối bằng cách sắc lấy nước uống hay dùng đắp ngoài da.

Liều lượng được khuyến cáo là khoảng từ 15 – 60g/ngày, có thể điều chỉnh khi kết hợp với các vị thuốc khác vào bài thuốc cụ thể.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây muối

Dưới đây là thông tin về những bài thuốc có sử dụng được liệu cây muối:

1. Bài thuốc chữa kiết lỵ ra máu lâu ngày

2. Bài thuốc trị ho lâu ngày, khạc ra máu

3. Bài thuốc trị đau răng, loét lợi

4. Bài thuốc chữa thủy thũng

5. Bài thuốc trị bệnh thận hư, thận ứ nước

6. Bài thuốc trị đau bụng, đi tiêu lỏng

7. Bài thuốc chữa chứng trớ ở trẻ em

Tóm lại, cây muối là một loại dược liệu được áp dụng trong khá nhiều các bài thuốc y học cổ truyền như kiết lỵ ra máu, ho ra máu, sâu răng,…  mặc dù được cho là có công dụng trị bệnh rất tốt nhưng bạn cần thận trọng trước khi áp dụng các bài thuốc từ dược liệu này. Bởi có một số bài thuốc vẫn chưa được kiểm chứng rõ ràng về tính hiệu quả. Tốt nhất nên tham khảo kỹ ý kiến thầy thuốc trước khi chữa bệnh bằng cây muối.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .