Cây mặt quỷ là cây gì, có tác dụng gì?

Cây mặt quỷ còn được gọi là cây nhàu tán, cây gạch, nhàu lông, dây đất…. Nhờ chứa một số thành phần có dược tính tốt nên cây mặt quỷ được tận dụng làm vị thuốc chữa bệnh tê thấp, mụn nhọt, lỵ, tẩy giun sán. Tuy nhiên, khi dùng dược liệu này cần thận trọng, bởi nó có tính độc, dễ phát sinh rủi ro nếu sử dụng không đúng cách. Cây mặt quỷ là cây gì? Tên gọi khác:...

Có thể bạn quan tâm:

Cây mặt quỷ còn được gọi là cây nhàu tán, cây gạch, nhàu lông, dây đất…. Nhờ chứa một số thành phần có dược tính tốt nên cây mặt quỷ được tận dụng làm vị thuốc chữa bệnh tê thấp, mụn nhọt, lỵ, tẩy giun sán. Tuy nhiên, khi dùng dược liệu này cần thận trọng, bởi nó có tính độc, dễ phát sinh rủi ro nếu sử dụng không đúng cách.

Cây mặt quỷ là cây gì?

Mục lục

cay-mat-quy

Cây mặt quỷ được tìm thấy ở nhiều nước nhiệt đới như Trung Quốc hay Nhật Bản và một số nước châu Mỹ. Riêng ở Việt Nam, cây mọc rất phổ biến ở những đồi cây bụi hoặc rừng thưa ở rất nhiều tỉnh, điển hình như ở Cao Bằng, Quảng Ninh, Lạng Sơn…

Toàn cây mặt quỷ được dùng để làm vị thuốc. Tuy nhiên, phần thân rễ và lá là được dùng phổ biến nhất. Phân tích cho thấy, rễ cây mặt quỷ có các dẫn xuất anthraquinone và glucosid.

Lá và thân cây có thể thu hái quanh năm, riêng lá có thể dùng tươi đắp ngoài da. Còn rễ thường được thu hái vào mùa xuân hay mùa thu. Sau khi đào về đem rửa sạch rồi loại bỏ rễ con, ngâm nước ấm rồi cắt ngắn và phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng cây mặt quỷ

Mặt quỷ là một loại cây mọc tỏa, thân leo có thể dài tới khoảng 10m. Lá cây có hình trứng rộng, đầu tù hoặc nhọn dài, phía cuống thường hẹp lại. Chiều dài lá khoảng 2 – 12,5cm, rộng khoảng 3 – 4cm. Lá nhẵn, hay có lông ở mặt dưới, phần cuống dài khoảng 1cm, mỗi lá thường có 4 – 6 cặp gân phụ.

Hoa có màu trắng xếp thành đầu hay thành hình tán ở ngọn nánh với đường kính khoảng 6mm. Tràng có ống chứa lông ở vùng cổ, thùy 4 thon, cây có thể ra hoa quanh năm.

Quả hạch dính nhau có màu đỏ, rộng khoảng 8 – 10mm, gần như có hình cầu dẹp. Bề mặt quả xù xì, hình thù quái dị, đây cũng là lý do cây có tên mặt quỷ. Nhân quả cao 4mm, dày 2mm, mỗi nhân quả sẽ chứa 1 hạt.

Cây mặt quỷ có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu được ghi nhận là có vị cay, ngọt và tính hơi nóng.

Quy kinh: Chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu.

Theo y học cổ truyền:

Theo y học hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cây mặt quỷ

Dược liệu có thể được dùng ngoài da nhưng phổ biến nhất là dùng ở dạng nước sắc. Liều lượng được khuyến cáo cho một ngày là khoảng từ 8 – 20g.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể điều chỉnh cho hợp lý. Nhất là khi kết hợp dùng dược liệu chung với các vị thuốc khác.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây mặt quỷ

Cây mặt quỷ là vị thuốc được ứng dụng lâm sàng trong một số bài thuốc thông dụng dưới đây:

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp

Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị 10g cây mặt quỷ, 10g vỏ cây xà cừ cùng 15g rễ cây đinh lăng. Các vị thuốc này đem cho hết vào ấm, thêm 600ml nước. Sắc trên lửa nhỏ thu lấy 200ml thuốc. Lọc bỏ bã chia đều thành 2 lần uống sau bữa trưa và bữa tối. Mỗi liệu trình duy trì liên tục trong 10 ngày.

Bài thuốc 2: Cần có 12 – 20g cây mặt quỷ. Cho vào ấm sắc lấy nước, bỏ bã, uống thay trà hằng ngày. Tuyệt đối không sử dụng nước sắc qua ngày.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị 10g cây mặt quỷ, 10g rễ cây chổi sể đồng, 10g rễ cỏ xước cùng 10g vỏ xà cừ. Tất cả vị thuốc này đem rửa sạch rồi cho vào ấm sắc lấy nước, bỏ bã đi, uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa giun sán, lỵ

Chuẩn bị: 10 – 16g vỏ rễ cây mặt quỷ.

Thực hiện: Vị thuốc trên đem rửa sạch cho vào ấm, thêm 1 thăng nước. Sắc lấy 300ml thuốc, bỏ bã chia đều làm 3 lần uống, dùng 1 thang/ngày.

Bài thuốc chữa mẩn ngứa

Chuẩn bị: 1 nắm lá cây mặt quỷ.

Thực hiện: Dược liệu trên đem rửa sạch rồi giã nát. Sau đó xoa nhẹ lên vùng da bị mẩn ngứa. Có thể kết hợp với sắc thân rễ dược liệu để uống với liều 10 – 15g mỗi ngày.

Như vậy, cây mặt quỷ được tận dụng làm vị thuốc chữa bệnh tê thấp, mụn nhọt, lỵ, tẩy giun sán. Mặc dù có tác dụng trị bệnh rất tốt nhưng cây mặt quỷ lại có tính độc. Chính vì thế người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng dược liệu cho bất cứ mục đích nào. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước khi dùng cần hỏi kỹ ý kiến thầy thuốc hoặc những người có chuyên môn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .