Cây giao là cây gì, có tác dụng gì?

Cây giao còn được gọi là san hô xanh, cây xương khô, cây xương cá,… Cây giao có khả năng loại bỏ mụn thịt, mụn cóc, hỗ trợ làm giảm cơn đau xương khớp và viêm xoang. Tuy nhiên nhựa cây giao có độc nên cần tránh dùng liều cao, ngay cả khi dùng ngoài da. Chi tiết tham khảo về công dụng cây giao được chia sẻ bên dưới. Cây giao là cây gì? Tên khác: A giao, San hô xanh, Cây xương khô, Cây...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây giao còn được gọi là san hô xanh, cây xương khô, cây xương cá,… Cây giao có khả năng loại bỏ mụn thịt, mụn cóc, hỗ trợ làm giảm cơn đau xương khớp và viêm xoang. Tuy nhiên nhựa cây giao có độc nên cần tránh dùng liều cao, ngay cả khi dùng ngoài da. Chi tiết tham khảo về công dụng cây giao được chia sẻ bên dưới.

Cây giao là cây gì?

Mục lục

cay-giao

Cây giao có nguồn gốc từ Châu Phi. Hiện tại, cây xương khô đã được di thực vào nước ta để làm cảnh và làm dược liệu.

Toàn cây giao được sử dụng làm thuốc. Cây giao có chứa các thành phần như: euphorbon, isoeuphorol, cycloeucalenol, Y – taraxasteryl acetat, triterpen cycloeuphordenol, resiniferonol, alcol ingenol,…

Có thể thu hái cây giao quanh năm. Tùy vào mục đích sử dụng, có thể dùng cây xương khô ở dạng phơi khô hoặc dùng tươi.

Đặc điểm nhận dạng của cây giao

Cây giao có thân to, chiều cao từ 4 – 8m. Cành mọc nhiều, có xu hướng mọc vòng xung quanh thân, màu lục, ít lá hoặc không lá có hình dạng như cành san hô.

Lá cây ngắn, chiều dài khoảng 12 – 16mm, rộng 2mm, rụng sớm nên hiếm khi nhìn thấy lá của cây. Hoa nhỏ và thường mọc thành cụm. Quả nang, có lông phủ nhưng ít, hạt hình trái xoan và nhẵn.

Cây giao có tác dụng gì?

Tính vị: Vị hơi chua, cay, hơi có độc, tính mát.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

Theo y học hiện đại:

Theo Đông y:

Chủ trị:

Liều lượng, cách dùng cây giao

Rễ và cành của cây thường được dùng bằng cách sắc hoặc giã nát, còn mủ được dùng ở ngoài da. Cây giao có độc nên cần tránh dùng liều cao, ngay cả khi dùng ngoài.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây giao

1. Bài thuốc chữa đau răng

2. Bài thuốc trị viêm xoang

3. Bài thuốc chữa mụn thịt và mụn cóc

4. Bài thuốc chữa bong gân và sưng tay chân

5. Bài thuốc trị côn trùng cắn

Lưu ý khi dùng cây giao chữa bệnh

Khi dùng cây xương khô chữa bệnh, bạn cần chú ý những điều sau:

Cây giao là thảo dược có độc tính mạnh. Để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn chỉ nên sử dụng khi có sự cho phép của bác sĩ.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .