Cây cam thảo là cây gì, có tác dụng gì?

Cây cam thảo hay còn gọi là sinh cam thảo, có tên khoa học là Glycyrrhiza uralensis.  Cây cam thảo là thảo dược quý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cam thảo được sử dụng để điều trị một số vấn đề sức khỏe thường gặp như viêm gan, rối loạn nhịp tim, xuất huyết tiểu cầu, viêm họng mạn,…chi tiết bên dưới. Cam thảo là cây gì? Tên gọi khác: Sinh cam thảo Tên khoa học: Glycyrrhiza...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây cam thảo hay còn gọi là sinh cam thảo, có tên khoa học là Glycyrrhiza uralensis.  Cây cam thảo là thảo dược quý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cam thảo được sử dụng để điều trị một số vấn đề sức khỏe thường gặp như viêm gan, rối loạn nhịp tim, xuất huyết tiểu cầu, viêm họng mạn,…chi tiết bên dưới.

Cam thảo là cây gì?

Mục lục

Cam thảo có chứa các thành phần hóa học như Glycyrrhetinic acid Glycyrrhizin, Neoliquiritin, Uralenic acid, 18b-Glycyrrhetic acid, Glycyrrhizic acid, Isoliquitigrenin, Liquiritin, Liquiritigenin, Neoisoliquiritin,…

cay-cam-thao

Đặc điểm nhận dạng cây cam thảo

Cam thảo là cây sống lâu năm và được sử dụng để làm dược liệu. Thân cây có chiều cao trung bình từ 1 – 1.5m. Xung quanh thân có lông tơ nhỏ, lá kép, dài trung bình từ 2 – 5.5cm. Cam thảo nở hoa vào mùa hạ và mùa thu, hoa có màu tím nhạt và có hình dáng tương tự cánh bướm.

Quả cam thảo có hình cong lưỡi liềm, dài trung bình từ 3 – 4cm, chiều rộng khoảng 6 – 8 cm. Bề mặt quả có nhiều lông và có màu nâu đen, mỗi quả có từ 2 – 8 hạt hình dẹt (hạt thường có màu nâu xám, xanh đen).

Cây cam thảo phân bố chủ yếu ở các tỉnh thành của Trung Quốc, bao gồm Khánh Dương, Ôn Minh tỉnh Sơn Tây, Triệu Châu, An Đạt tỉnh Hắc Long Giang, Dân Biên tỉnh Thiểm Tây, Kiến Bình, Phú Tân tỉnh Liêu Ninh,… Hiện nay, cây cam thảo được di thực trồng ở nhiều nơi khác nhau.

Cách thu hái, chế biến, bảo quản cây cam thảo

+ Bộ phận dùng: Thân và rễ cây của cây cam thảo được thu hái và sử dụng làm dược liệu.

+ Thu hái: Cam thảo được thu hái vào tháng 2 đến tháng 8 hằng năm. Các bộ phận được thu hái vào gồm rễ và thân. Đào rễ và thu hái thân cây, sau đó xếp thành đống để hơi men làm rễ có màu vàng sẫm

+ Chế biến: Rửa sạch nhanh và xắt mỏng thành lát khoảng 2mm. Sau đó đem sấy và phơi khô. Một số dạng chế biến khác của cam thảo, bao gồm:

+ Bảo quản: Bảo quản cam thảo ở nơi khô thoáng và kín gió.

Cây cam thảo có tác dụng gì?

Cam thảo có vị ngọt, tính bình, không độc.

Cam thảo qui vào các kinh sau:

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại cây cam thảo có tác dụng

Cam thảo có tác dụng dược lý đa dạng, bao gồm:

Theo Y học cổ truyền cây cam thảo có tác dụng:

Theo Y học cổ truyền, cam thảo là thảo dược quý và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Liều dùng, cách dùng cây cam thảo

Có thể sử dụng cam thảo bằng cách nhai trực tiếp, sắc uống, dùng cao lỏng hoặc các chế phẩm có chứa thảo dược này. Liều dùng thông thường: Khoảng 4 – 80g cam thảo/ ngày

Một số bài thuốc hay từ cây cam thảo

Một số bài thuốc từ cam thảo có tác dụng điều trị các vấn đề sức khỏe thường gặp:

Sử dụng cây cam thảo cần lưu ý gì?

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng cam thảo:

Cây cam thảo có thể tương tác với một số thuốc điều trị, bao gồm:

Việc sử dụng cam thảo để điều trị không có tác dụng thay thế cho các loại thuốc đặc hiệu. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có ý định bổ sung thảo dược này vào quá trình chữa bệnh.

Tóm lại, cây cam thảo được sử dụng để điều trị một số vấn đề sức khỏe thường gặp như viêm gan, rối loạn nhịp tim, xuất huyết tiểu cầu, viêm họng mạn,… Ngoài ra, một số tác dụng và bài thuốc của cam thảo chưa được chứng minh về mặt khoa học. Cần xác thực tính hiệu quả của bài thuốc trước khi áp dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Nông sản sạch | Tag: . .