Cây báng là cây gì, có tác dụng gì?

Cây báng còn có tên là cây đác, bụng báng, búng báng hay dừa dúi. Toàn bộ cây báng (thân, quả, lá và rễ) đều có dược tính và được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, bột từ thân cây (bột báng) và hạt chín (hạt đác) còn được dùng để chế biến món ăn giàu dinh dưỡng,... Chi tiết tham khảo về công dụng cây đáng được chia sẻ bên dưới. Cây báng là cây gì? Tên gọi...

Có thể bạn quan tâm:

Cây báng còn có tên là cây đác, bụng báng, búng báng hay dừa dúi. Toàn bộ cây báng (thân, quả, lá và rễ) đều có dược tính và được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, bột từ thân cây (bột báng) và hạt chín (hạt đác) còn được dùng để chế biến món ăn giàu dinh dưỡng,… Chi tiết tham khảo về công dụng cây đáng được chia sẻ bên dưới.

Cây báng là cây gì?

Mục lục

Cây báng

Cây báng có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới như Myanmar, Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, Lào, Indonesia, Philipin,… Cây ưa mọc ở vùng đất ẩm dưới chân núi hoặc tại các thung lũng núi đá vôi. Cây báng phân bố nhiều ở tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

Thân, rễ và quả của cây báng được sử dụng để làm thuốc. Ngoài ra bột trong lõi cây còn được dùng để làm lương thực (bột báng).

Những năm giữa thế kỷ 20, bột báng được dùng để làm nước mát uống giúp bồi bổ sức khỏe hoặc được sử dụng để làm bánh kẹo, thức ăn,… Ngoài ra hạt của cây (hạt đác) được dùng để làm mứt hoặc chế biến thành các món ăn giúp giải khát.

Đặc điểm nhận dạng cây báng

Báng là loại thực vật thân cột, chiều cao từ 7 – 10m. Thân có đường kính khoảng 30cm, phần thân trên được phủ những bó sợi có màu đen.

Lá xẻ lông chim và kích thước to như lá dừa, dài 3 – 5m, thường mọc vòng quanh thân và tập trung ở phần thân. Khi già, lá sẽ rụng xuống và để lại dấu vết trên thân cây. Mặt dưới lá trắng như phấn, mặt trên có màu xanh lục.

Hoa mọc thành cụm có hình bông mo, chia thành nhiều nhánh và trĩu xuống, mo hoa dài 0.9 – 1.2m. Hoa cái có 3 lá tồn tại ở quả, hoa đực hình nón có khoảng 70 – 80 nhị. Quả báng hình cầu, màu vàng nâu nhạt, chiều dài khoảng 3.5 – 5cm. Bên trong quả có 3 hạt màu xám nâu và có chứa nước gây ngứa.

Cách sơ chế hạt cây báng

Khi cây bắt đầu ra hoa thì chặt ngả cây để lấy bột trong ruột (bột có màu nâu hồng nhạt). Sau đó đem giã nhỏ rồi lọc lấy tinh bột rồi phơi/ sấy khô để dùng dần. Trung bình 1 cây báng có thể cho đến 20 – 100kg tinh bột.

Ngoài ra người ta còn thu hoạch nước tiết ra từ cây đác. Thu hoạch nước này bằng cách chặt bông mo hoa đực và cái, nước ngọt sẽ chảy ra. Đem nước này thêm men rồi ngâm thành rượu hoặc cô đặc để làm đường.

Hạt của cây chứa chất gây ngứa nên thường được đốt cháy để lấy hạt bên trong. Hạt đác có vị ngọt, mát, giòn nên thường được dùng để nấu chè hoặc chế biến thành các món có tác dụng thanh nhiệt. Nõn cây bóc bỏ lớp vỏ cứng có thể đem thái mỏng rồi luộc bỏ lấy nước, dùng xào ăn hoặc sử dụng để nấu canh.

Thành phần hóa học của hạt cây báng

Cây báng chứa một số thành phần hóa học như tinh bột, đường sacaroza, nước 14.8%, cellulose 7.6%, protid 2.6%, khoáng toàn phần 2.5%, dẫn xuất không protein 74.1%,…

Hạt cây báng có tác dụng gì?

Tính vị:

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Một số tác dụng khác của cây báng:

Liều lượng, cách dùng hạt cây báng

Thường được sử dụng ở dạng sắc uống hoặc chế biến thành món ăn dinh dưỡng.

Liều dùng trung bình: 30 – 50g/ ngày.

Một số bài thuốc bồi bổ sức khỏe từ hạt cây báng

1. Hạt đác rim giúp giải khát và thanh nhiệt

2. Sữa chua hạt đác giúp hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng

Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Hạt đác và hạt thốt nốt có hình dạng khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên hạt thốt nốt có mùi thơm đặc trưng trong khi hạt đác gần như không có mùi. Hạt thốt nốt có màu trắng trong và to hơn hạt đác, hạt đác có kích thước nhỏ, nhẹ và màu trắng đục.

Khi ăn, thốt nốt có vị ngọt nhẹ, dẻo và mềm. Trong khi đó hạt đác ăn có vị ngọt, nhưng dai và giòn.

Tóm lại, bột từ thân cây (bột báng) và hạt chín (hạt đác) còn được dùng để chế biến món ăn giàu dinh dưỡng,… Hiện tại có nhiều cơ sở kinh doanh hạt đác kém chất lượng, vì vậy bạn nên thận trọng khi chọn mua. Ngoài ra cần tránh nhầm lẫn giữa hạt đác với thốt nốt và dừa nước.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: