Canh châu là cây gì, có tác dụng gì?

Cây canh châu còn gọi là cây kim châ, chanh châu, sơn minh trà, trân châu,.... Cây canh châu thường trồng để làm cảnh và sử dụng để phòng – chữa bệnh. Với tác dụng dược lý đa dạng, dược liệu này được sử dụng để phòng – điều trị thủy đậu, ghẻ lở, rôm sảy, mụn nhọt nổi do nhiệt. Ngoài ra, lá của cây canh châu còn được nấu để uống vào mùa hè nhằm giải khát và thanh nhiệt....

Có thể bạn quan tâm:

Cây canh châu còn gọi là cây kim châ, chanh châu, sơn minh trà, trân châu,…. Cây canh châu thường trồng để làm cảnh và sử dụng để phòng – chữa bệnh. Với tác dụng dược lý đa dạng, dược liệu này được sử dụng để phòng – điều trị thủy đậu, ghẻ lở, rôm sảy, mụn nhọt nổi do nhiệt. Ngoài ra, lá của cây canh châu còn được nấu để uống vào mùa hè nhằm giải khát và thanh nhiệt. Chi tiết tham khảo về công dụng của canh châu được chia sẻ bên dưới.

Canh châu là cây gì?

Mục lục

canh-chau

Cây được trồng và mọc hoang ở các địa phương thuộc miền Bắc và miền Trung nước ta, ít thấy ở miền Nam. Ngoài ra, canh châu còn phân bố ở miền Nam Trung Quốc.

Quả canh châu ăn được và được sử dụng như một loại trái cây thông thường. Ngoài ra, nhân dân sử dụng rễ, lá và cành canh châu để làm thuốc dược liệu.

Thu hái quanh năm, sau khi hái về đem sấy hoặc phơi khô để dùng dần. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, nên thu hái rễ vào mùa đông, riêng lá và cành nên thu hái vào mùa xuân hạ.

Đặc điểm nhận dạng cây canh châu

Canh châu là loài thực vật nhỏ. Cành thường có gai ngắn, cứng, cành non được phủ lông mịn. Lá phía dưới mọc cách, lá phía trên mọc đối xứng, phiến lá hình trái xoan hoặc hình bầu dục, lá cứng và dài. Mép lá hơi có răng, rộng 8 – 35mm, dài 10cm.

Hoa mọc ở kẽ lá hoặc ở ngọn, thường mọc thành chùm dài 2.5 – 5cm. Khi còn non, hoa được phủ lông mịn, đài hoa có màu trắng xanh nhạt. Quả hình cầu, khi chín chuyển sang màu tím đen, đường kính khoảng 4 – 6mm.

Cây canh châu có tác dụng gì?

Tính vị: Vị chua, hơi ngọt.

Quy kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại: Hiện tại dược liệu canh châu chỉ được sử dụng trong phạm vi nhân dân nên các nghiên cứu còn rất hạn chế.

Liều lượng, cách dùng  canh châu dược liệu

Canh châu được sử dụng ở dạng sắc uống hoặc dùng ngoài (ngâm rửa, giã đắp).

Nếu dùng uống trong thời gian dài, bạn nên tham vấn y khoa để được hiệu chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Một số bài thuốc từ cây canh châu

1. Bài thuốc chữa ghẻ nước

2. Bài thuốc trị mụn nhọt do nhiệt, rôm sảy gây ngứa ngáy, sưng đỏ

3. Bài thuốc chữa vết thương hở gây chảy máu (áp dụng đối với vết thương nhỏ và không quá sâu)

4. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh sởi

5. Bài thuốc thúc sởi mọc nhanh

6. Bài thuốc trị trẻ nhỏ lên canh châu

7. Trà canh châu giúp giải khát và phòng ngừa sởi

Lưu ý khi sử dụng cây canh châu làm thuốc

Tóm lại, cây canh châu được sử dụng để phòng – điều trị thủy đậu, ghẻ lở, rôm sảy, mụn nhọt nổi do nhiệt.Hiện tại, cây canh châu chỉ được sử dụng trong các bài thuốc dân gian. Do đó chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh của dược liệu này. Để tránh tình trạng phụ thuộc và áp dụng bài thuốc không có hiệu quả, bạn nên tham vấn y khoa trước khi thực hiện.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .