Cách trồng lan rừng vào chậu lớn& kinh nghiệm cho ra hoa

Hoa lan rừng có tên gọi khác là phong lan, cây thích nghi với nhiều kiểu khí hậu khác nhau nên rất dễ trồng và chăm sóc. Cách trồng lan rừng vào chậu lớn không khó như mọi người vẫn nghĩ. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt 23 đến 27°C, giá thể tơi xốp và giữ ẩm. Vậy trồng phong lan trong châu lớn như thế nào? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! Hoa lan rừng là hoa...

Có thể bạn quan tâm:

Hoa lan rừng có tên gọi khác là phong lan, cây thích nghi với nhiều kiểu khí hậu khác nhau nên rất dễ trồng và chăm sóc. Cách trồng lan rừng vào chậu lớn không khó như mọi người vẫn nghĩ. Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển tốt 23 đến 27°C, giá thể tơi xốp và giữ ẩm. Vậy trồng phong lan trong châu lớn như thế nào? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

Hoa lan rừng là hoa gì?

Hoa lan rừng, hay còn được gọi là hoa Phong Lan. Đây là loại hoa được xem là nữ hoàng của các loài hoa bởi Phong Lan toát lên một nét đẹp tự nhiên kết hợp sự sang trọng khó tả.

Hoa lan rừng có tên khoa học là Orchidaceae, loài hoa này được phân bố phổ biến ở rất nhiều nơi, hầu hết ở mọi môi trường, trừ những môi trường khắc nghiệt như sa mạc và sông băng.

Cách trồng lan rừng vào chậu lớn& kinh nghiệm cho ra hoa

Cụ thể, Phong Lan thường phân bố từ 68 độ vĩ bắc đến 56 độ vĩ nam, tập trung nhiều ở các khu vực nhiệt đới gồm: Trung Mỹ, Nam Mỹ và Châu Á.

Đặc điểm của hoa lan rừng

Khi trồng lan rừng ở đất, hoa Phong Lan sẽ thường có rễ lớn, củ giả và xum xuê hoặc có thể có chân rễ bò dài hay ngắn.

Rễ của cây hoa lan rừng có dạng búi nhỏ với những vòi hút ngắn, dày đặc giữ vai trò lấy chất dinh dưỡng từ những đám xác thực vật thông qua hoạt động của nấm để giúp hoa phát triển.

Thân của hoa lan rừng thường có hai loại đơn thân và đa thân và, trên thân có nhiều đoạn phình lớn để dự trữ nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây.

Hệ thống lá của Phong Lan có đặc điểm mềm mại, duyên dáng và hấp dẫn. Lá cố thể mọc đơn độc hoặc mọc dày không theo quy tắc. Hình dạng lá có nhiều loại khác nhau như loại lá dài hình kim, lá mọng nước, lá hình trụ, lá tiết diện tròn, lá hình phiến mỏng và màu sắc đậm nhạt tùy loại.

Hoa Phong Lan( hoa lan rừng) thường có 6 cánh hoa, trong đó 3 cánh ngoài cùng là 3 cánh đài, thường có màu sắc và kích thước giống nhau. Màu sắc hoa Phong Lan cũng vô cùng đa dạng, bắt mắt.

Cách trồng lan rừng vào chậu lớn như thế nào?

Thởi điểm thích hợp trồng lan rừng

Thời điểm tốt nhất để trồng hoa lan rừng vào chậu là vào khoảng tháng 3, tháng 4 dương lịch.

Thiết kế vị trí trồng lan

Để có một vườn hoa lan đẹp thì chúng ta nên thiết kế khung giàn lan làm bằng sắt đảm bảo bền, chống gió bão. Khi trồng hoa lan rừng trong chậu thì chúng ta nên chọn những chậu có cùng kích thước.

Cách trồng lan rừng vào chậu lớn& kinh nghiệm cho ra hoa

Khi chọn giống Lan ta nên chọn cùng giống và cùng độ tuổi để hoa có thể nở đều và đẹp. Biết cách bố trí các chậu lan theo từng khu vực để dễ chăm sóc và nuôi dưỡng chúng.

Nước tưới Phong Lan hàng ngày phải là phải sạch, nên có rãnh nước dưới dàn lan để tạo khí hậu mát cho vườn lan. Điều này sẽ giúp Lan ít sâu bệnh và phát triển tốt hơn.

Nếu trồng hoa lan để chơi trên mái hiên, lan can, sân thượng thì chúng ta cần thiết kế mái che để tránh nóng cho hoa lan, đặc biệt là khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 17 giờ chiều

Chọn giá thể trồng lan

Đối với cách trồng hoa lan trong chậu thì yêu cầu những loại giá thể xốp, nhẹ, có khả năng giữ ẩm cao như xơ dừa, xỉ than, vỏ thông, gỗ nhỏ,…

Chọn chậu trồng lan rừng

Để trồng hoa lan trong chậu thì hiện nay có rất nhiều loại như  chậu đất nung, chậu bằng nhựa, hay cũng có thể trồng trong quả dừa khô. Những chậu lan cần phải có nhiều lỗ để đảm bảo độ thoáng mát và thoát nước tốt.

Chọn giống lan rừng

Loài thích hợp để trồng số lượng lớn là Dendrobium, Oncidium, Vanda, Phalaenopsis, Cattleya… đây đều là những loài Phong Lan ra hoa khoẻ, màu sắc rất đẹp và sống bền, hấp thụ dinh dưỡng tốt và sẽ cho thu hoạch liên tục, có lợi cho những người  trồng để kinh doanh.

Nếu trồng Phong Lan để chơi, giải trí, bạn nên trồng Phong Lan loại Dendrobium, hoặc Lan Vũ nữ, Lan Hồ điệp, đây là những loài Phong Lan dễ chăm sóc và ra hoa cực kì đẹp không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc phức tạp như những loại Lan khác.

Nhân giống la rừng

Có thể nhân giống Phong Lan bằng cách tách mầm cây hoa hoặc nuôi cấy mô. Điều kiện môi trường nuôi cấy mô phong lan với nhiệt độ 23 đến 27°C, cường độ ánh sáng thích hợp, độ pH từ 5 đến 5,7.

Cần phải khử trùng mô bằng Starner 20 WP rồi cấy bằng Clorox. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung đầy đủ các loại chất điều hòa sinh trưởng để mầm được chiết phát triển tốt và không chết.

Kỹ thuật chuyển lan rừng vào chậu lớn

Khi mô đạt khoảng 5cm sau khi cấy, hãy chuyển lan ra ngoài rồi tiến hành rửa sạch. Kê mô lan trên miếng lưới hoặc chiếc rổ để giữ mát cho cây con.

Đưa mô lan trồng chung trên giàn, sau khi trồng được 7 đến 8 tháng thì nên chuyển lan sang các chậu nhỏ để lan có không gian rộng hơn để phát triển. Khoảng 6 tháng tiếp thì đã có thể chuyển Phong Lan sang chậu lớn hơn.

Lưu ý mỗi lần chuyển chậu thì phải chờ từ 10 đến 12 ngày sau mới bón phân. Tùy kích cỡ của cây, mức độ thối, mục rêu bám… thì chúng ta sẽ thay chậu sao cho phù hợp.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan rừng như thế nào?

Trong điều kiện chăm sóc kém hoặc môi trường không phù hợp, hoa lan rừng rất dễ mắc sâu bệnh, lúc này bạn cần xem xét lựa chọn thuốc trừ sâu tùy theo từng loại sâu bệnh.

Ví dụ: lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm nên dùng Supracid 40ED/ND, Bitox 40EC, Suprathion 40EC hay Ofatox 400EC,…

Cần lưu ý, chúng ta chỉ sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây theo đúng liều lượng và hướng dẫn ghi trên bao bì của thuốc, tránh tình trạng lạm dụng thuốc sẽ gây ra hậu quả cây sẽ tàn và chết.

Cách chăm sóc hoa phong lan trong chậu hiệu quả

Để cây lan rừng nhà bạn phát triển tốt, khỏe mạnh, cho hoa đúng như ý muốn thì không chỉ phụ thuộc vào cách trồng lan rừng và giống hoa mà quy trình chăm sóc cũng vô cùng quan trọng.

Điều kiện ánh sáng thích hợp cho lan rừng phát triển

Loài lan hoàng thảo quen sống trong rừng nên cây không chịu được ánh sáng mạnh hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp gay gắt. Để khắc phục, bạn hãy làm giàn lưới che bớt sáng, thậm chí khi cây còn non nên làm 2 đến 3 lớp lưới.

Lượng nước tưới cho lan rừng

Bất kể trồng loại cây nào cũng cần nước để sinh trưởng và phát triển. Nếu thiếu nước cây sẽ khô héo, teo lại và lá rụng nhưng không chết.

Cách trồng lan rừng vào chậu lớn& kinh nghiệm cho ra hoa

Thừa nước thì cây dễ bị thối đọt nhất là với các giống lan có lá đứng mọc sát nhau. Cách khắc phục là sau khi trồng xong tưới nước luôn (tưới phun sương) và duy trì 2 lần/ngày.

Chỉ cần tưới nước đủ ẩm nên chúng ta hãy tưới vào sáng sớm hay chiều mát, tránh tưới buổi trưa khi trời đang nắng nóng. Sau những trận mưa bất thường, đặc biệt là mưa đầu mùa cần tưới lại ngay để rửa bớt các chất cặn đọng lại trên thân lá.

Phân bón cho lan rừng

Đối với lan, ta nên bón phân bằng cách phun vào lá và không nên bón vào đất.

Phân bón cho lan phải chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng với tỷ lệ và thành phần phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây, nhưng không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ là nước vo gạo, nước hồ, nước ao…

Sử dụng phân vô cơ pha thật loãng trong hầu hết các giai đoạn phát triển của cây. Khi thấy đầu thân chuyển sang tròn và cây không mọc thêm lá mới thì chúng ta nên pha phân đặc hơn để giúp cây có đủ dinh dưỡng hơn để phát triển.

Những lưu ý khi trồng hoa lan trong chậu

  • Khi trồng hoa lan rừng trong chậu nên để cây ở nơi mát mẻ có độ ẩm cao cho đến khi rễ non phát triển mới chuyển dần ra nơi có ánh sáng phù hợp.
  • Sau khi trồng 1đến 2 ngày không cần tưới nước ngay vì dễ bị thối cây.
  • Phải thường xuyên quan sát xem đất còn đủ độ ẩm hay đã khô.
  • Cần tưới nước dưới dạng phun sương.
  • Khi rễ cây phát triển đều mới bón phân.
  • Có thể bón phân hữu cơ (có chứa các chất N,P,K) sẽ làm tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây lan.
  • Vào mùa hạ nhiệt độ tăng cao, nên tăng lượng phân bón cho cây để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
  • Không nên để cây ở nơi thiếu ánh sáng vì nó sẽ sinh trưởng và phát triển rất kém.

Trên đây là lan rừng vào chậu lớn mà baonongsan.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây cảnh | Tag: