Các loại phân NPK trên thị trường

Phân NPK là một dạng phân hỗn hợp chứa 3 nguyên tố N, P, K. Phân NPK được chia làm 2 loại phân trộn và phân phức hợp. Trên thị trường NPK được bán với 3 dạng, phân NPK 3 màu, NPK 1 màu, NPK phức hợp. Vậy phân biệt các loại phân NPK như thế nào? Hãy cùng baonongsan.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé! Phân bón NPK là gì? Phân bón NPK là loại phân bón hỗn hợp. Trong thành phần của phân bón này nó phải...

Có thể bạn quan tâm:

Phân NPK là một dạng phân hỗn hợp chứa 3 nguyên tố N, P, K. Phân NPK được chia làm 2 loại phân trộn và phân phức hợp. Trên thị trường NPK được bán với 3 dạng, phân NPK 3 màu, NPK 1 màu, NPK phức hợp. Vậy phân biệt các loại phân NPK như thế nào? Hãy cùng baonongsan.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phân bón NPK là gì?

Mục lục

Phân bón NPK là loại phân bón hỗn hợp. Trong thành phần của phân bón này nó phải chứa ít nhất từ 2 trong 3 nguyên tố N, P, K trở lên. Sản phẩm này giúp bổ sung những nguyên tố cần thiết cho sự sống cho cây trồng.

Từ đó, đảm bảo những hoạt động sống của cây được diễn ra thường xuyên và hiệu quả nhất.

Phân NPK có  mấy loại?

Phân bón NPK hiện đang có 2 loại chính được sử dụng phổ biến. Để phân biệt chúng ta dựa vào những đặc điểm sau:

Vậy trên thị trường hiện nay có những loại phân NPK nào? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

1/ Phân NPK 3 màu

Đây là loại phân được sản xuất theo cách khá đơn giản. Nó được tạo ra bằng cách trộn 3 loại phân đạm, kali, lân theo tỷ lệ cho sẵn với nhau. Thành phần đạm được sử dụng ở đây là ure hạt đục, lân là Dap, là Kali là dạng Kcl.

Các loại phân NPK trên thị trường

Loại phân này được sự tin dùng của nhiều bà con, do chúng có giá thành rẻ. Tuy nhiên, sản phẩm này không để được lâu vì chúng dễ đóng tảng và hút ẩm.

2/ Phân NPK phức hợp

Loại phân này được sản xuất theo công nghệ hóa học. Người ta sử dụng axit nitric và axit photphoric để phân giải quặng của phốt phát. Loại phân đạm này chưa hàm lượng lân rất cao và chúng tan nhanh trong nước.

3/ Phân NPK 1 hạt

Đây là loại phân được sản xuất bằng cách thực hiện trộn các loại hạt nguyên liệu với nhau. Nguyên liệu chính gồm có SA, DAP, ure, kali. Chúng được tiến hành nghiền mịn, sau đó trộn lẫn với nhau thành 1 hỗn hợp theo tỷ lệ quy định.

Các loại phân NPK trên thị trường

Sau nhưng công đoạn điều chỉnh bằng thùng xoay, sản phẩm có tác dụng chống đóng tảng hay kết dính. Trong sản phẩm cũng chưa một số phụ gia khác như Zeolite, Diatomit, cao lanh…

Cách sử dụng phân NPK tăng độ phì nhiêu cho đất

Trong trường hợp bạn trồng đỗ tương, lạc bạn cần phải tiến hành bón lót cho đất trước khi thực hiện canh tác. Trước khi trồng cây khoảng 1 tuần, hãy sử dụng vôi bột và rắc với tỉ lệ 15kg/ sào đất. Sau đó cày bừa, làm sạch khu đất của bạn một cách cẩn thận.

Phân bón NPK sử dụng với liều lượng từ 25 tới 30 kg/ sào. Cho ở dưới đáy của rãnh ruộng, vùi đất sau đó lấp kín. Tiếp theo tiến hành canh tác như bình thường.

Cách sử dụng phân NPK chăm sóc cây trồng

Khi thực hiện tưới cây bằng phân bón NPK, hãy chú ý bạn chỉ tiến hành tưới vào buổi chiều. Pha phân bón với nước tưới theo đúng tỉ lệ với từng loại cây trồng. Sau đó sử dụng vòi ô dòa tưới đều cho cây để phân bón cùng với nước tưới trải đều trên bề mặt ruộng.

Việc tưới này chỉ thực hiện khi trời đã tắt nắng. Bởi khi nắng to có thể khiến cháy lá sau khi bón. Làm cho cây chết hoặc làm cây phát triển chậm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi sử dụng phân bón NPK phải theo đúng tỉ lệ cần thiết. Chỉ khi đó cây mới có thể sphát triển tốt và có sức đề kháng cao, chống chịu hiệu quả với yếu tố môi trường cũng như sâu bệnh.

Lưu ý quan khi sử dụng phân bón NPK

Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng phân bón NPK, hãy chú ý những lưu ý dưới đây. Nó sẽ giúp bạn có được một mùa canh tác dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều đấy.

Trên đây là những loại phân NPK phổ biến trên thị trường mà baonongsan.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Viet-gap | Tag: .