Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất

Phân bón hóa học là sản phẩm kết hợp từ hóa chất và khoáng chất, có tác dụng chính làm tăng năng suất cây tròng, kích thích ra hoa, ra rễ, tăng độ phì nhiêu cho đất. Vậy phân hóa học có mấy loại, loại nào thôn dụng nhất? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! Phân bón hóa học là gì? Phân bón hóa học hay còn được gọi là phân bón vô cơ. Những loại phân bón sản xuất từ hóa chất...

Có thể bạn quan tâm:

Phân bón hóa học là sản phẩm kết hợp từ hóa chất và khoáng chất, có tác dụng chính làm tăng năng suất cây tròng, kích thích ra hoa, ra rễ, tăng độ phì nhiêu cho đất. Vậy phân hóa học có mấy loại, loại nào thôn dụng nhất? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

Phân bón hóa học là gì?

Mục lục

Phân bón hóa học hay còn được gọi là phân bón vô cơ. Những loại phân bón sản xuất từ hóa chất hoặc từ các khoáng chất của thiên nhiên thì được gọi là phân bón hóa học. Những hợp chất hóa học này chứa các nguyên tố dinh dưỡng, được bón cho cây nhằm tăng năng suất cây trồng.

Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất

Phân bón hóa học có chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần cho cây trồng như: N, K, P, Ca,Mg, B, Cu, Zn,… Phân hóa học được chia thành 3 loại cơ bản là phân đạm, phân lân, và phân kali dựa trên các thành phần nguyên tố dinh dưỡng riêng biệt.

Phân hóa học có tác dụng gì?

Phân hóa học làm tăng năng suất cây trồng

Tất nhiên rồi mục đích của mọi loại phân bón hóa học là giúp cây trồng có được năng suất cao và đó cũng là lợi ích quan trọng nhất mà các sản phẩm phân bón hóa học có thể mang lại cho cây trồng tăng . Điều này sẽ giúp cho cây có thể được phát triển một cách ổn định và cho năng suất tối đa.

Phân hóa học làm tăng độ phì nhiêu cho đất

Để làm được điều này thì bà con phải tính toán được lượng vừa phải phân bón hóa học và căn thời gian bón đúng lúc, kết hợp với các chất hữu cơ có sẵn trong đất để tăng cường sự hoạt động của các vi sinh vật có ích thì đất sẽ luôn đảm bảo dinh dưỡng giúp hoạt động sản xuất đạt hiệu quả cao.

Phân hóa học làm tăng kích thích ra rễ, ra hoa

Ngoài hai chức năng trên phân bón hóa học còn là yếu tố quan trọng giúp tổng hợp protein cho cây có thể phát triển một cách ổn định nhất. Đặc biệt là có thể kích thích nở hoa và ra rễ, tăng sức đề kháng  cho cây khỏe mạnh có thể chịu đựng được hạn hán và bệnh dịch một cách tốt nhất.

Vậy phân bón hóa học có mấy loại, loại nào thông dụng nhất, cách phân biệt các loại phân bón hóa học như thế nào? Hãy cùng baonongsan.vn tìm hiểu ngay nhé!

1/ Phân lân

Phân lân là một loại phân bón hóa học khá phổ biến không kém gì phân đạm. Phân lân cung cấp cho cây nguyên tố photpho dưới dạng ion photphat. Mức độ dinh dưỡng của phân lân sẽ được xác định theo tỉ lệ % khốí lương nguyên tử Photpho có trong thành phần của nó.

Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất

Ở thời kì sinh trưởng của cây phân lân sẽ rất cần thiết cho sự thúc đẩy các quá trình sinh hóa, trao đổi chất và năng lượng của cây trồng. Phân lân có tác dụng làm cho hạt chắc,quả hoặc củ to cành lá khỏe.

Phân lân có mấy loại?

Phân lân nung chảy và Supephotphat là hai loại của phân lân.

Phân lân nung chảy

Supephotphat

2/ Phân đạm

Là một trong những loại phân bón hóa học luôn được người nông dân tin dùng và khá phổ biến. tác dụng của Phân đạm là kích thích quá trình sinh trưởng của cây giúp cho cây trồng phát triển nhanh hơn, cho nhiều hạt, củ hoặc quả.

Phân bón hóa học loại này sẽ cung cấp Nitơ hóa hợp cho cây trồng dưới dạng ion amoni NH4+ và ion Nitrat NO3-. Mức độ dinh dưỡng của phân đạm sẽ được xác định bằng hàm lượng % Nitơ có trong phân.

Phân đạm có mấy loại?

Một số loại phân đạm phổ biến thường được sử dụng là: Phân đạm amoni, phân đạm nitrat và ure.

Phân đạm amoni

Chú ý: với đất chua chúng ta không nên dùng phân đạm amoni vì phân có chứa nhiều amoni (axit) sẽ làm tăng độ chua của đất, điều này không tốt cho cây trồng.

Phân đạm Nitrat

Phân đạm Urê

Urê là loại phân bón hóa học được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Phân Urê với công thức là (NH2)2CO và nó có hàm lượng đạm cao nhất so với các loại phân đạm khác với 46% N có trong phân.

***

Phân biệt các loại phân NPK

3/ Phân Kali

Phân biệt các loại phân bón hoá học thông dụng nhất

Chú ý: Chỉ nên bón phân Kali cho cây một lượng vừa đủ. Nếu bón thừa nó có thể gây ra những  tác động xấu lên rễ, làm cây teo rễ.

4/ Một số loại phân bón hóa học khác

Ngoài các loại phân bón hóa học khá phổ biến trên thì phân bón hóa học còn có các loại phân khác để phù hợp với từng loại cây trồng và các giai đoạn phát triển của cây như phân hỗn hợp, phân phức hợp, phân vi lượng…

Phân hỗn hợp

Đây là loại phân bón hóa học chứa cả 3 nguyên tố N, K, P còn thường được gọi là phân NKP và được tạo ra nhờ trộn cả 3 loại phân đơn trên với nhau. Mức độ tỉ lệ của các loại phân trong phân hỗn hợp phải tùy thuộc vào loại đất sử dụng và loại cây trồng sản xuất.

Phân phức hợp

Phân phức hợp là một loại phân bón hóa học được phức hợp từ các chất được tổng hợp trực tiếp bằng các tương tác hóa học. Ngoài ra phân phức hợp còn được tạo ra bằng cách hóa hợp (phân hóa hợp). Các chất dinh dưỡng của loại phân này được hóa hợp theo các phản ứng hóa học.

Phân vi lượng

Đây là một loại phân bốn hóa học có chứa một lượng nhỏ các nguyên tố như: kẽm, bo, mangan,…dưới dạng hợp chất. Với loại phân này chúng ta sẽ bón cùng với phân vô cơ hoặc hữu cơ tùy thuộc vào từng loại cây và từng loại đất.

Phân vi lượng có tác dụng giúp tăng khả năng kích thích tao đổi chất và sinh trưởng, tăng cường khả năng quang hợp,…cho cây. Nhưng cây trồng chỉ cần 1 lượng nhỏ phân vi lượng vì nếu quá liều cây sẽ chết.

Phân bón hóa học đã trở lên rất phổ biến đối với người dân và là thành phần không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, nhưng ngoài những công dụng thì nó vẫn có những hạn chế vì vậy chúng ta cần kết hợp cả 2 loại phân bón hóa học và phân bón hữu cơ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tác hại của việc sử dụng phân hóa học

Khi sử dụng phân bón hóa học chúng ta cần bón cân đối, đúng cách và không được lạm dụng chúng. Nếu không phân bón hóa học sẽ có những tác động, ảnh hưởng xấu tới môi trường ( ô nhiễm môi trường, đất đai suy kiệt) sinh vật có ích và đặc biệt là đối với con người.

Tác hại của phân hoá học đối với con người

NO2– và NO3– có trong phân bón hóa học là nguyên nhân gây ung thư, chứng máu methaemoglobin,…Và sẽ tác động đến con người thông qua sự tồn đọng trong đất nước và đặc biệt là trong nông sản.

Tác hại của phân hoá học đối với đất

Có rất nhiều loại phân bón vô cơ (đặc biệt các loại phân đơn) không cung cấp hoặc không thay thế được chất vi lượng mà cây trồng hấp thu từ đất gây suy kiệt vi lượng trong đất, khiến đất đai kém màu mỡ làm giảm năng suất cho các vụ sau.

Bón trong thời gian dài và nhiều phân bón hóa học sẽ khiến đất đai bạc màu chai cứng, đất bị chua, tích tụ một số kim loại năng trong đất và làm mất cân bằng sinh học.

Tác hại của phân hoá học đối với nước

Phân hóa học dễ hòa tan nhanh trong nước, dẫn tới việc dễ bị rửa trôi xuống ao hồ, sông, suối, ngấm xuống nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước gây độc hại cho những sinh vật dưới nước và cả con người khi sử dụng nguồn nước.

Tác hại của phân hoá học đối với không khí

Việc lạm dụng phân bón hóa học, đặc biệt là các phân bón chưa đạm (N) khi chuyển hóa làm bay hơi một số khí như NH3 gây ô nhiễm không khí.

Trên đây là cách phân biệt các  loại phân bón hóa học mà baonongsan.vn muốn chia sẽ đến các bạn. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Viet-gap | Tag: . .