Cà dại hoa trắng là cây gì, có tác dụng gì?

Cà dại hoa trắng còn được gọi là cà dại, cà hoa trắng, bạch gia, pháo gia, cà trắng, cà nước, cà hoang,... là loài thực vật mọc hoang nhiều ở nước ta. Cà dại hoa trắng có vị cay, tính mát, tác dụng chỉ thống, tiêu thũng, trừ ho,… nên được sử dụng để chữa đau bụng, đau nhức xương khớp, đau răng và chứng khó tiểu tiện. Tuy nhiên dùng bài thuốc uống từ cà dại hoa trắng có thể gây...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cà dại hoa trắng còn được gọi là cà dại, cà hoa trắng, bạch gia, pháo gia, cà trắng, cà nước, cà hoang,… là loài thực vật mọc hoang nhiều ở nước ta. Cà dại hoa trắng có vị cay, tính mát, tác dụng chỉ thống, tiêu thũng, trừ ho,… nên được sử dụng để chữa đau bụng, đau nhức xương khớp, đau răng và chứng khó tiểu tiện. Tuy nhiên dùng bài thuốc uống từ cà dại hoa trắng có thể gây tác hại cho người bị tăng nhãn áp.

Cà dại hoa trắng là cây gì?

Mục lục

ca-dai-hoa-trang

Cà dại hoa trắng là loài thực vật mọc hoang ở ven đường, bãi đất trống, ruộng đồng,…

Rễ của cây thường được thu hái để làm thuốc. Rễ của cây được thu hái quanh năm. Sau khi đào rễ lên, đem về rửa sạch, loại bỏ tạp chất, sau đó thái mỏng và đem sấy/ phơi khô trong râm.

Ngoài ra hoa, lá và quả cũng được sử dụng nhưng ít phổ biến hơn. Quả của cây chứa ancaloit (solasonin), dầu béo và một lượng nhỏ sitosterol.

Đặc điểm nhận dạng cây cà dại hoa trắng

Cà dại hoa trắng là loài thực vật nhỏ và có chiều cao trung bình từ 2 – 3m. Thân có nhiều cành mềm, ít gai và được phủ nhiều lông hình sao. Lá mọc so le, phiến lá hình trứng, chia thành nhiều thùy, cuống lá dài từ 1 – 10cm, phiến lá rộng 6 – 18cm và dài 8 – 20cm.

Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá, mặt ngoài có lông và có màu trắng, nhị vàng. Quả hình cầu, đường kính khoảng 11 – 15mm, bề mặt nhẵn và khi chín chuyển sang màu vàng. Cây ra quả vào tháng 4 – 7 hằng năm. Hạt hoa cây có hình đĩa, đường kính nhỏ, khoảng 1 – 2mm.

*Lưu ý: Cần phân biệt cà dại hoa trắng với cà pháo dùng để làm thực phẩm (Solanum macrocarpon).

Cà dại hoa trắng có tác dụng gì?

Tính vị: Vị cay, tính hơi mát và có độc ít.

Qui kinh: Chưa có nghiên cứu.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Liều lượng, cách dùng cà dại hoa trắng dược liệu

Dược liệu được dùng ở dạng sắc uống hoặc dùng ngoài.

Liều dùng trung bình từ 10 – 20g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cà dại hoa trắng

1. Bài thuốc giúp làm dịu vết ong đốt

2. Bài thuốc chữa nước ăn chân

3. Bài thuốc chữa đau nhức răng do sâu răng

4. Bài thuốc trị trẻ em bị đau bụng

5. Bài thuốc chữa ho mãn tính

6. Bài thuốc chữa chứng khó tiểu tiện

7. Bài thuốc chữa đau dây thần kinh và đau lưng

Lưu ý khi sử dụng cà dại hoa trắng

Tóm lại, cà dại hoa trắng có vị cay, tính mát, tác dụng chỉ thống, tiêu thũng, trừ ho,… Hy vọng qua những thông tin về cà dại hoa trắng, bạn đọc đã có hình dung cụ thể về công dụng, liều dùng và các bài thuốc từ dược liệu này. Tuy nhiên thông tin trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo, vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến người có chuyên môn trước khi thực hiện.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .