Bồ hòn là cây gì, có tác dụng gì?

Bồ hòn còn được gọi là bòn hòn, vô hoạn,... từ lâu đã được nhân dân sử dụng để giặt và tẩy quần áo. Ngoài ra với tác dụng tiêu đờm, nhuận phế và sát trùng, thảo dược này còn được dùng trong bài thuốc trị hắc lào, ghẻ, lở loét da, ho có đờm, viêm amidan và viêm họng. Chi tiết tham khảo công dụng của bồ hòn được chia sẻ bên dưới. Bồ hòn là cây gì? Tên gọi khác: Bòn...

Có thể bạn quan tâm:

Bồ hòn còn được gọi là bòn hòn, vô hoạn,… từ lâu đã được nhân dân sử dụng để giặt và tẩy quần áo. Ngoài ra với tác dụng tiêu đờm, nhuận phế và sát trùng, thảo dược này còn được dùng trong bài thuốc trị hắc lào, ghẻ, lở loét da, ho có đờm, viêm amidan và viêm họng. Chi tiết tham khảo công dụng của bồ hòn được chia sẻ bên dưới.

Bồ hòn là cây gì?

Mục lục

bo-hon

Cây bồ hòn phân bố rải rác ở những vùng á nhiệt đới và nhiệt đới như Ấn Độ, Malaysia và Srilanca. Ở nước ta, loài thực vật này mọc nhiều ở những vùng núi trung du như Tuyên Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nghệ An, Yên Bái, Phú Thọ,…

Vỏ quả, rễ, lá, hạt và vỏ rễ đều được sử dụng để làm thuốc. Quả bồ hòn chứa nhiều saponin (khoảng 18%), các saponin trong dược liệu đều có dược tính mạnh như Sapindosid A, B, E, E1, C, Y2, X, Y,… Ngoài ra hạt bồ hòn còn chứa 9 – 10% dầu béo.

Thu hái hạt và quả vào mùa thu, dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Lá và rễ có thể thu hái gần như quanh năm.

Đặc điểm nhận dạng cây bồ hòn

Bồ hòn là cây thân gỗ, to, chiều cao trung bình từ 5 – 10m, một số cây có thể phát triển cao đến 13m. Cây rụng lá vào mùa khô, lá mọc so le, dạng kép lông chim, mỗi lá gồm có khoảng 4 – 6 đôi lá chét mọc đối xứng. Phiến lá có gân nổi rõ ở cả hai mặt, mép nguyên, đầu nhọn và gốc hơi lệch.

Hoa mọc thành cụm ở đầu cành, hoa nhỏ và có màu lục nhạt. Quả hình cầu, vỏ ngoài dày, có màu vàng nâu khi chín, bên trong chứa hạt tròn, màu nâu đen. Cây bồ hòn ra hoa vào tháng 7 – 9 và sai quả vào tháng 10 – 12.

Cây bồ hòn có tác dụng gì?

Tính vị: Rễ và quả bồ hòn có vị rất đắng, tính mát. Rễ hơi có độc.

Quy kinh: Quy vào kinh Tỳ và Phế.

– Theo Đông Y:

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Tham khảo thêm một số công dụng khác của bồ hòn:

Liều lượng, cách dùng vị thuốc bồ hòn

Có thể dùng bồ hòn ở dạng sắc uống, ngâm rượu hoặc tán bột dùng ngoài.

Liều dùng tham khảo: 3 – 9g/ ngày (quả), 12 – 16g/ ngày (rễ) và 6 – 9g/ ngày (vỏ rễ).

Bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc bồ hòn

1. Bài thuốc điều trị viêm amidan, viêm họng gây nuốt đau, ho và ứ đờm

2. Bài thuốc trị chứng lỵ, tiểu buốt, tiểu ra máu và tiểu nhiều lần

3. Bài thuốc trị chứng sốt cao, khó thở và ho do cảm mạo

4. Bài thuốc trị ho gà

5. Bài thuốc trị chứng hắc lào, ghẻ lở

6. Bài thuốc trị đau nhức răng, hôi miệng, sâu răng

7. Bài thuốc trị hắc lào

8. Bài thuốc phòng ngừa đĩa cắn

9. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm xoang

10. Bài thuốc trị ghẻ và lở loét ngoài da

Tóm lại, bồ hòn tác dụng tiêu đờm, nhuận phế và sát trùng, thảo dược này còn được dùng trong bài thuốc trị hắc lào, ghẻ, lở loét da, ho có đờm, viêm amidan và viêm họng,… Tuy nhiên nếu có ý định sử dụng bài thuốc uống, bạn nên tìm gặp thầy thuốc để được gia giảm liều lượng thích hợp với tình trạng bệnh lý.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: