Bồ công anh là cây gì, có tác dụng gì?

Bồ công anh còn được gọi là phù công anh, cấu nậu thảo, bộc công anh,... Bồ công anh có vị ngọt, tính bình, không độc thường hay dùng trong các bài thuốc chữa lở loét, mụn nhọt, tắc tia sữa… Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nguyên liệu này, bạn nên tìm hiểu thật kĩ để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ.  Bồ công anh là cây gì? Tên khác: phù công anh, cấu nậu...

Có thể bạn quan tâm:

Bồ công anh còn được gọi là phù công anh, cấu nậu thảo, bộc công anh,… Bồ công anh có vị ngọt, tính bình, không độc thường hay dùng trong các bài thuốc chữa lở loét, mụn nhọt, tắc tia sữa… Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng nguyên liệu này, bạn nên tìm hiểu thật kĩ để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. 

Bồ công anh là cây gì?

Mục lục

bo-cong-anh

Bồ công anh thường mọc hoang ở những vùng núi cao như Sa Pa, Tam Đảo, Đà Lạt và mọc hoang nhiều ở Trung Quốc.

Toàn thân cây bồ công anh được sử dụng làm dược liệu. Bồ công anh gồm rất nhiều thành phần như: Taraxasrerol, Inulin, Pectin, Choline, Fructose, Glucose, Sucrose.

Thông thường cây bồ công anh được thu hoạch vào khoảng từ tháng 4 đến tháng năm là thời kỳ cây có vị đắng mạnh. Người thu hoạch sẽ chọn cây nhỏ có lá dài, thân và cành có màu tím. Sau đó đem cây phơi vào bóng râm cho khô.

Sau khi thu hoạch cây bồ công anh sẽ được cắt thành từng đoạn nhỏ, phơi khô hoặc sấy khô. Sau đó được bảo quản để dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây bồ công anh

Bồ công anh thuộc cây thân cỏ, rễ đơn, có hình trụ dài khỏi.

Phần lá xuất phát từ rễ có bề mặt nhẵn, thuôn dài hình trái xoan ngược, bên rìa có khía răng uốn lượn. Hoa thì có màu nâu ở mặt lưng, quả có mỏ dài và bế 10 canh.

Bồ công anh có tác dụng gì?

Tính vị : Cây thuốc có vị ngọt, tính bình, không độc

Quy kinh : Kinh can, kinh vị

Tác dụng dược lý và chủ trị của bồ công anh

Liều lượng, cách dùng bồ công anh

Mỗi ngày dùng từ 12 đến 40g. Bên ngoài thường hay giã và đắp lên vùng sưng đau. Dùng bên trong thì còn tùy vào yêu cầu của bài thuốc.

Độc tính : Bệnh nhân bị chứng thấp nhiệt ung độc thì không nên dùng. Không dùng cho người bị ung thư thuộc hư hàn âm.

Một số bài thuốc sử dụng bồ công anh

Có rất nhiều bài thuốc sử dụng nguyên liệu chủ đạo là bồ công anh, cụ thể như:

1/ Tắc tia sữa

2/ Điều trị đinh nhọt

3/ Điều trị lở loét lâu ngày, rắn hoặc bọ cạp cắn

4/ Điều trị viêm kết mạc cấp tính

Có thể dùng nước nấu từ bồ công anh để xông mắt mỗi ngày 1 lần.

5/ Điều trị mụn nhọt

6/ Chữa đau dạ dày

7/ Chữa táo bón : Dùng khoảng 180g bồ công anh sắc nước uống 2 lần mỗi ngày.

8/ Chữa viêm ruột thừa

9/ Chữa viêm gan cấp tính

10/ Điều trị vết bỏng đã nhiễm trùng

11/ Chữa bệnh quai bị

12/ Chữa viêm bàng quang

13/ Chữa viêm loét dạ dày, ung thư vú

Ngoài những bài thuốc đã được giới thiệu, bạn có thể thấy bồ công anh trong các bài thuốc khác. Chúng ta nên tìm hiểu kĩ để sử dụng trong các trường hợp cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng bồ công anh

Việc sử dụng cây thuốc nếu không cẩn trọng có thể gây ra một vài tác dụng phụ nư nôn mửa, viêm túi mật, viêm da… Chính vì vậy cần hết sức thận trọng trong quá trình sử dụng. Không sử dụng bồ công anh cho một số đối tượng như:

Tóm lại, bồ công anh có vị ngọt, tính bình, không độc thường hay dùng trong các bài thuốc chữa lở loét, mụn nhọt, tắc tia sữa… Bồ công anh có tác dụng điều trị nhiều bệnh và có thể dùng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên việc sử dụng cũng có khả năng xảy ra tác dụng phụ không mong muốn. Chính vì vậy, người dùng cần hết sức cẩn trọng và nghiên cứu thật kĩ để tránh các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 12/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .