Bìm bìm là cây gì, có tác dụng gì?

Cây bìm bìm hay còn gọi là khiên ngưu tử, hắc sửu, bạch sửu,... Bìm bìm là dây leo mọc hoang, thường được tìm thấy ở nhiều vùng quê. Tuy nhiên ít ai biết loại thực vật này còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Lá, thân, hạt cây bìm bìm có tác dụng lợi tiểu, trị các chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, chữa phù thũng, trị mụn nhọt…chi tiết bên dưới. Bìm bìm là cây gì? ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây bìm bìm hay còn gọi là khiên ngưu tử, hắc sửu, bạch sửu,… Bìm bìm là dây leo mọc hoang, thường được tìm thấy ở nhiều vùng quê. Tuy nhiên ít ai biết loại thực vật này còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh. Lá, thân, hạt cây bìm bìm có tác dụng lợi tiểu, trị các chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, chữa phù thũng, trị mụn nhọt…chi tiết bên dưới.

Bìm bìm là cây gì?

Mục lục

bim-bim

Bìm bìm là dây leo mọc hoang ở ven đường, bụi rậm ở nhiều vùng quê các nước Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc. Người ta cũng dùng bìm bìm để làm cảnh, làm giàn che nắng.

Các bộ phận được dùng để làm thuốc: hạt, dây, lá.

Thu hái: quanh năm.

Chế biến: Lá, dây: dùng tươi hay phơi khô. Hạt: thu hái quả chín, đập lấy phần hạt, đem phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng cây bìm bìm

Bìm bìm là một loai dây leo thân mảnh, có điểm lông hình sao. Lá hình tim, xẻ 3 thùy, nhẵn và xanh ở mặt trên, mặt dưới có lông, cuống dài, gầy, nhẵn.

Hoa màu lam tím hay hồng tím nhạt, lớn, mọc thành xim, mỗi xim từ 1  – 3 hoa.

Quả có hình cầu nhẵn, chia làm 3 ngăn. Hạt màu đen hoặc trắng tùy loại. Quả chín từ tháng 7 – 10, sau khi hái thì đem về đập lấy hạt, phơi khô cho ra vị thuốc khiên ngưu tử.

Hạt bìm bìm (còn được gọi là khiên ngưu tử): Khiên mang nghĩa là dắt, ngưu là trâu, tửu là hạt. Tương truyền, có người thời xưa dùng hạt bìm bìm trị khỏi bệnh nên đã dắt trâu đến tạ ơn thầy lang, từ đó hạt trên được gọi là khiên ngưu tử. Khiên ngưu tử có hai loại: bạch sửu (chỉ hạt màu trắng) và hắc sửu (chỉ hạt màu đen).

Thành phần hóa học có trong cây bìm bìm

Dược liệu chứa thành phần chính sau:

Cây bìm bìm có tác dụng gì?

Tính vị: Hạt có vị cay, tính nóng, hơi độc. Lá có vị ngọt, tính hàn.

Vị thuốc quy vào 3 kinh, đó là:

Theo y học hiện đại: Nhiều nghiên cứu y học hiện đại về tác dụng của vị thuốc khiên ngưu tử (hạt bìm bìm) thu được kết quả như sau:

Tuy nhiên, hạt cây bìm bìm có chứa độc tính, có thể gây ngộ độc khi dùng ở liều lượng cao nên cần đặc biệt thận trọng khi dùng.

Theo Y học cổ truyền: Bìm bịp có tác dụng chính là:

Chủ trị:

Liều dùng, cách dùng cây bìm bìm

Một số bài thuốc hay từ cây bìm bìm

Bìm bịp được ứng dụng trong các bài thuốc trị bệnh sau đây:

Chữa đái ra máu:

Chữa ho phế nhiệt (viêm phế quản):

Bài thuốc 1:

Bài thuốc 2:

Chữa đầu đinh, mụn nhọt:

Chữa phù do viêm thận:

Chữa đại tiện khô, táo:

Chữa phù thủng:

Chữa gãy xương kín:

Chữa trướng bụng do xơ gan, viêm thận mạn tính:

Chữa đái buốt, đái rắt (áp dụng một trong 3 bài thuốc sau đây):

Chữa phù nề sau sinh, chứng tiểu ít:

Chữa gãy xương kín:

Lưu ý khi dùng cây bìm bìm

Trong quá trình dùng bìm bìm để chữa trị, cần lưu ý một số điều sau đây:

Trên đây là một số thong tin về vị thuốc bìm bìm. Để dùng thuốc an toàn và hiệu quả, bạn chỉ nên dùng khi được chuyên gia chỉ định và tư vấn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .