Beta alanine là gì, có tác dụng gì, cách sử dụng?

Beta alanine là một dạng axit amin có tác dụng tăng cường hiệu suất luyện tập, nâng cao khả năng chịu đựng, tăng khối lượng cơ bắp. Vậy sử dụng beta alanine như thế nào? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé! Beta alanine là gì? Beta-alanine là một axit amin không thiết yếu. Điều này có nghĩa là chúng không giống như hầu hết các axit amin, cơ thể bạn không dùng beta-alanine để tổng hợp protein....

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Beta alanine là một dạng axit amin có tác dụng tăng cường hiệu suất luyện tập, nâng cao khả năng chịu đựng, tăng khối lượng cơ bắp. Vậy sử dụng beta alanine như thế nào? Hãy cùng baonongsan.com tìm hiểu ngay nhé!

Beta alanine là gì?

Mục lục

Beta-alanine là một axit amin không thiết yếu. Điều này có nghĩa là chúng không giống như hầu hết các axit amin, cơ thể bạn không dùng beta-alanine để tổng hợp protein. Thay vào đó, cùng với histidine, nó tạo ra carnosine. Carnosine sau đó được lưu trữ trong cơ xương của bạn.

Beta alanine là gì, có tác dụng gì, cách sử dụng?

Carnosine làm giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp của bạn trong quá trình tập luyện. Điều này dẫn đến hiệu suất thể thao được nâng cao.

***

Sữa tăng cân của Nhật Savas Weight Up 1260g

Cơ chế hoạt động của beta alanine

Trong cơ bắp của chúng ta, mức độ histidine thực tế sẽ cao và mức beta-alanine thấp. Điều này nhằm hạn chế việc sản xuất carnosine.

Bổ sung beta-alanine đã được chứng minh là làm tăng nồng độ carnosine trong cơ lên ​​80%. Cách thức hoạt động của Carnosine trong cơ bắp:

– Glucose bị phá vỡ, glycolysis là sự phân hủy glucose, là nguồn nhiên liệu chính trong quá trình tập luyện cường độ cao.

– Lactate được sản xuất, cơ bắp của bạn phân hủy glucose thành axit lactic. Điều này được chuyển đổi thành lactate, tạo ra các ion hydro.

– Các ion hydro làm giảm mức độ pH trong cơ bắp của bạn, làm cho chúng có tính axit hơn.

– Độ axit cơ bắp ngăn chặn sự phân hủy glucose và làm giảm khả năng co bóp của cơ bắp chính là tác nhân gây ra mệt mỏi

– Carnosine phục vụ như một chất đệm chống lại axit, làm giảm độ axit trong cơ bắp khi tập thể dục cường độ cao

Những loại sữa tăng cân cho người tập gym tốt nhất 2021

Beta alanine có tác dụng gì?

Beta-alanine sẽ giúp cơ bắp của bạn phục hồi nhanh chóng, giảm đi lượng tích tụ không tốt của axit lactic trong cơ bắp.

Beta Alanine khi hết hợp với l-histidine sẽ tạo ra carnosine và lưu trữ trong cơ xương của chúng ta. Carnosine chính là chất giúp chúng ta tập được lâu hơn, bền hơn và sung sức hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng thực phẩm bổ sung beta-alanine sẽ giúp bạn tăng khả năng chịu đựng lên rất cao, có thể đến khi kiệt sức. Bạn có thể tăng thêm sức mạnh tổng thể của cơ thể lên từ 13-14% sức mạnh nếu sử dụng beta-alanine.

Beta-alanine sẽ giúp bạn tăng khả năng chịu đựng lên rất cao

Beta-alanine cải thiện hiệu suất thể thao bằng cách giảm mệt mỏi, tăng sức bền và tăng hiệu suất trong các bài tập cường độ cao.

Nói cách khác, chất này sẽ giúp bạn tập thể dục trong thời gian dài hơn tại một thời điểm. Một nghiên cứu trên người đi xe đạp cho thấy trong 4 tuần bổ sung beta-alanine đã tăng tổng số công việc hoàn thành thêm 13%, tăng thêm 3,2% sau 10 tuần.

Tương tự, 20 người đàn ông trong bài kiểm tra đạp xe có thể so sánh đã tăng thời gian kiệt sức của họ lên 13 đến 13,14% sau bốn tuần bổ sung beta-alanine. Bên cạnh đó, đối với người lớn tuổi, beta-alanine có thể giúp tăng sức bền cơ bắp

Một số bằng chứng cho thấy rằng beta-alanine làm tăng khối lượng nạc trong cơ thể. Vì nó có thể giúp tăng khối lượng tập luyện và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.

Cách sử dụng beta alanine hiệu quả

– Nguồn thực phẩm chứa beta-alanine bao gồm thịt, gia cầm và cá.

– Người ăn chay có ít hơn 50% carnosine trong cơ bắp so với những người ăn chế độ thông thường. Mặc dù một người bình thường có thể nhận đủ lượng beta-alanine từ chế độ ăn hàng ngày, tuy nhiên, sử dụng beta–alanine dưới dạng thực phẩm bổ sung hiện tại rất phổ biến với những người có thói quen tập luyện dưới cường độ cao.

– Liều lượng tiêu chuẩn của beta-alanine là 2-5 gam mỗi ngày. Tiêu thụ beta-alanine trong bữa ăn có thể làm tăng thêm mức độ carnosine.

– Mặc dù chất chính chúng ta cần là carnosine nhưng bổ sung beta-alanine dường như tốt hơn trong việc nạp lượng carnosine cho cơ bắp hơn là dùng chính carnosine.

– Uống quá nhiều beta-alanine có thể gây dị ứng. Tình trạng ngứa da do dị ứng sẽ xuất hiện ở mặt, cổ và mu bàn tay. Cường độ của sự ngứa ran này tăng theo kích thước liều lượng. Có thể tránh được bằng cách dùng liều nhỏ – khoảng 800 mg mỗi lần.

– Bạn có thể kết hợp beta–alanine với các loại thực phẩm bổ sung khác, bao gồm natri bicarbonate và creatine.

Khi kết hợp với Natri bicarbonat, hoặc baking soda, sẽ giúp tăng cường hiệu suất tập thể dục bằng cách giảm axit trong máu và cơ bắp của bạn. Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra kết hợp beta-alanine và natri bicarbonate. Kết quả cho thấy một số lợi ích từ việc kết hợp hai chất bổ sung – đặc biệt là trong các bài tập trong đó nhiễm toan cơ bắp ức chế hiệu suất.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

từ khoá

Ngày 14/05 năm 2022 | Dinh dưỡng | Giảm cân | Tag: . . . .