Béo phì có tác hại gì, phải làm sao?

Béo phì có tác hại không nhỏ đến sức khỏe và sinh sản, người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Người mắc bệnh béo phì nên thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, tập gym và thể dục để cải thiện tình trạng béo phì nhé! Cách nhận biết béo phì chính xác nhất Dựa vào tỉ lệ mỡ trên cơ thể của mình để...

Có thể bạn quan tâm:

Béo phì có tác hại không nhỏ đến sức khỏe và sinh sản, người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Người mắc bệnh béo phì nên thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt, tập gym và thể dục để cải thiện tình trạng béo phì nhé!

Cách nhận biết béo phì chính xác nhất

Dựa vào tỉ lệ mỡ trên cơ thể của mình để nhận biết dấu hệu béo phì. Tỷ lệ mỡ được tính bằng khối lượng mỡ/tổng khối lượng cơ thể. Có rất nhiều cách để tính tỉ lệ này như: Sử dụng mắt thường để so sánh với hình ảnh minh họa, dùng kẹp đo hoặc công thức phổ biến, cách chính xác nhất là sử dụng máy Inbody để phân tích chỉ số cơ thể, loại máy này thường được trang bị tại các phòng tập gym chuyên nghiệp.

Béo phì có tác hại gì, phải làm sao?

Với nữ giới, tỉ lệ mỡ chuẩn nằm trong khoảng 20 – 24%, nếu vượt qua tỷ lệ này vào khoảng 25 – 31% nghĩa là bạn nằm trong nhóm người có nguy cơ bị béo phì. Nếu tỉ lệ mỡ >32% thì bạn thuộc diện béo phì.

Với nam giới, tỉ lệ mỡ chuẩn nằm trong khoảng 14%-17%, nếu vượt qua tỷ lệ này vào khoảng 18%-25% nghĩa là bạn nằm trong nhóm người có nguy cơ bị béo phì. Nếu tỉ lệ mỡ > 25% thì bạn thuộc diện béo phì.

Dựa vào tỷ lệ mỡ mà baonongsan.com cung cấp ở trên sẽ bạn có thể đo tỷ lệ mỡ của mình và xác định mình có thuộc diện béo phì, thừa cân hay không. Nếu bạn nằm trong nhóm người có nguy cơ hoặc đã bị thừa cân, béo phì thì hãy thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt của mình nhé. Đặc biệt là tập luyện thường xuyên hơn, chỉ có như vậy bạn mới có thể giảm mỡ nhanh, hiệu quả và an toàn để cải thiện vóc dáng, sức khỏe của mình theo hướng tích cực hơn.

Béo phì phải làm sao?

Thay đổi chế độ ăn uống khoa học

Đây là giải pháp đầu tiên mà người béo phì cần áp dụng. Bạn cần cắt giảm mỡ, giảm calo và tăng cường bổ sung thực phẩm có khả năng giảm sinh năng lượng cho cơ thể. Năng lượng đưa vào thấp hơn nhu cầu sinh lý thì năng lượng bổ sung để tiêu dùng chính là năng lượng từ mô dự trữ. Khi không có thực phẩm đưa vào, năng lượng rút ra từ mô dự trữ rơi vào khoảng 1500 – 3000 kcal. Với cách tính này thì trọng lượng cơ thể sẽ giảm 0,5 – 1kg/tuần.

Béo phì có tác hại gì, phải làm sao?

Tuy nhiên, lượng calo nạp vào và cần giảm đi trong ngày của mỗi người là khác nhau. Cần dựa vào tuổi, cân nặng, cũng như sức khỏe của mỗi người. Lưu ý, tuyệt đối không được nhịn đói để giảm cân bạn nhé.

Tập gym để giảm béo

Tập gym thường xuyên sẽ giúp tăng cường tiêu thụ năng lượng. Nên gia tăng hoạt động tập luyện này từ 30 – 45 phút/ngày, tối thiểu bạn nên tập 300 phút/tuần nhé. Các bài tập vận động có thể áp dụng bao gồm chạy bộ, đi bộ, bơi lội, đạp xe…

Trường hợp quá béo thì trước khi tập gym bạn nên gặp các chuyên gia thể hình để được tư vấn về chế độ tập luyện riêng biệt. Không nên tự tập vì dễ bị đau khớp, hoặc làm bệnh thêm nặng hơn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

từ khoá

Ngày 12/04 năm 2021 | Dinh dưỡng | Giảm cân | Tag: . .