Bèo đất là cây gì, có tác dụng gì?

Cây bèo đất còn được gọi là cây cỏ trói gà, địa là, cẩm tỳ là, cỏ tỹ gà, cây mồ côi,... được biết đến với các tác dụng như trị ho gà, viêm họng, chai chân. Người bệnh có thể dùng toàn thân cây ngâm rượu, sắc uống hay bào chế thành siro để trị bệnh. Chi tiết tham khảo công dụng của cây bèo đất được chia sẻ bên dưới. Bèo đất là cây gì? Tên gọi khác: Cây cỏ trói...

Có thể bạn quan tâm:

Cây bèo đất còn được gọi là cây cỏ trói gà, địa là, cẩm tỳ là, cỏ tỹ gà, cây mồ côi,… được biết đến với các tác dụng như trị ho gà, viêm họng, chai chân. Người bệnh có thể dùng toàn thân cây ngâm rượu, sắc uống hay bào chế thành siro để trị bệnh. Chi tiết tham khảo công dụng của cây bèo đất được chia sẻ bên dưới.

Bèo đất là cây gì?

Mục lục

beo-dat

Cây bèo đất được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc và một số quốc gia thuộc khu vực Châu Úc.

Ở nước ta, loại cây này mọc hoang trên các gò đất ẩm, đầm lầy và cả những khu ruộng bạc màu. Cây ưa phát triển ở những nơi có ánh sáng. Cây bèo đất có ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, tập trung chủ yếu ở miền Trung và miền Nam. Miền Trung thì có Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng hay Nghệ An. Miền Nam thì cây mọc ở Bến Tre, Đồng Nai hay Lâm Đồng.

Toàn cây bèo đất đều được dùng làm dược liệu chữa bệnh.

Cây bèo đất có khả năng phát triển quanh năm nên được thu hoạch bất cứ lúc nào trong năm. Khi thu hoạch, cây sẽ được nhổ cả rễ, đem rửa sạch tạp chất và phần đất cát bám dính dưới gốc. Cuối cùng phơi khô để làm thuốc.

Đặc điểm nhận dạng cây bèo đất

Cây bèo đất là một loại thực vật thân thảo có chiều cao dao động từ 3 – 5cm. Thân cây mảnh nhìn tương tự như sợi chỉ. Trên thân có lông tuyến. Các lá dẹp, mọc tỏa ra xung quanh gốc giống như gọng vó. Phía ngọn cuộn hình xoắn ốc. Cuống lá ngắn, nhẵn. Các phiến lá chứa đầy lông tuyến có chiều dài tương đương với bề rộng của lá.

Hoa cây bèo đất có cuống dài nằm cách xa lá. Hoa mọc thành chùm dạng nhánh thẳng, có 5 cánh màu trắng hoặc hồng. Loại hoa này thường chỉ nở trong thời gian khá ngắn. Nhụy và noãn hoa nằm ở vị trí cao hơn để dễ dàng thụ phấn.

Quả cây thuộc dạng quả nang. Trong quá chứa nhiều hạt. Các hạt phấn đều chứa 4 bào tử.

Thành phần hóa học cây bèo đất

Cây bèo đất chứa một số thành phần như:

Cây bèo đất có tác dụng gì?

+ Tính vị: Cây bèo đất tính mát, vị đắng

+ Quy kinh: Dược liệu đi vào kinh phế

Cây bèo đất có công dụng trấn kinh, giảm co giật, ức chế cơn ho. Ngoài ra, một số tài liệu có ghi nhận về tác dụng gây xung huyết dưới da của dược liệu này.

Chủ trị:

Liều lượng, cách dùng cây bèo đất

Liều lượng sử dụng cây bèo đất được điều chỉnh tùy theo từng chứng bệnh.

Cách sử dụng :

Một số bài thuốc chữa bệnh sử dụng cây bèo đất

Trong dân gian có các bài thuốc chữa bệnh từ cây bèo đất như sau:

1. Bài thuốc giảm ho, điều trị bệnh viêm họng ở giai đoạn cấp và mãn tính

2. Điều trị bệnh ho gà, trấn kinh

Sắc cô đặc cây bèo đất thành một dạng siro lỏng. Mỗi lần uống 10 giọt x 3 lần/ ngày. Bệnh nghiêm trọng có thể tăng liều khi có sự cho phép của thầy thuốc.

3. Bài thuốc chữa chai chân

Tóm lại, cây bèo đất có tác dụng như trị ho gà, viêm họng, chai chân,… Trên đây là những thông tin về cây bèo đất và cách sử dụng dược liệu chữa bệnh. Trước khi áp dụng cần có sự tham vấn của thầy thuốc để chắc chắn rằng thảo dược này thật sự có tác dụng với tình trạng bệnh của bạn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .