Bầu đất là cây gì, có tác dụng gì?

Bầu đất còn được gọi là cây kim thất, thiên hắc địa hồng, rau lúi,... thường được sử dụng để làm rau ăn. Tuy nhiên, cây rau bầu đất còn được sử dụng làm dược liệu trong nhiều bài thuốc quý. Giúp chữa chứng táo bón, kiết lỵ, ho gió, ho khan, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, giúp an thần, cải thiện giấc ngủ… Chi tiết tham khảo công dụng cây bầu đất được chia sẻ bên...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Bầu đất còn được gọi là cây kim thất, thiên hắc địa hồng, rau lúi,… thường được sử dụng để làm rau ăn. Tuy nhiên, cây rau bầu đất còn được sử dụng làm dược liệu trong nhiều bài thuốc quý. Giúp chữa chứng táo bón, kiết lỵ, ho gió, ho khan, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, giúp an thần, cải thiện giấc ngủ… Chi tiết tham khảo công dụng cây bầu đất được chia sẻ bên dưới.

Bầu đất là cây gì?

Mục lục

Bầu đất được tìm thấy ở rất nhiều nước như Ấn Độ, Thái lan, Indonexia, Philippin… Riêng ở nước ta, loại cây này thường mọc hoang dại ở rất nhiều nơi, có nơi còn trồng làm rau ăn và vị thuốc.

Toàn cây bầu đất đều có thể được sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Mùa hè là thời điểm thích hợp nhất để thu hái dược liệu. Cây sau khi được thu hái về thì đem rửa sạch, có thể dùng tươi hay cắt thành từng khúc rồi phơi khô dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây bầu đất

Bầu đất là một loại cây thân thảo, khi cây trưởng thành thì độ cao có thể lên tới gần 1m. Thân cây có màu tím, mọng nước và có nhiều cành nhỏ mọc ra. Lá cây mọc so le nhau, dày, thuôn nhọn ở 2 đầu, phần mép lá có răng cưa. Mặt trên lá nhẵn nhũi, có màu xanh đậm và mặt dưới lá có màu tím sẫm rất đặc trưng.

Hoa có màu vàng mọc thành từng cụm, cánh hoa có dạng sợi và hơi quăn lại. Hoa có thể mọc ở cả đầu cành hay các kẽ lá. Quả của cây có kích thước nhỏ, hình trụ. Bên ngoài quả sẽ được phủ 1 lớp lông trắng, mọc dày hơn ở phần đỉnh. Mùa xuân chính là thời điểm thích hợp nhất để cây ra hoa và kết trái.

Thành phần hóa học có trong cây bầu đất

Sau đây là một số thành phần được ghi nhận khi phân tích dược liệu bầu đất:

Cây bầu đất có tác dụng gì?

Tính vị: Dược liệu có vị cay, ngọt, hơi đắng và tính bình.

Theo y học hiện đại:

Theo y học cổ truyền:

Liều lượng, cách dùng cây bầu đất

Dược liệu có thể được dùng đơn thuần hay kết hợp với các vị thuốc khác ở cả dạng tươi và dạng khô. Thường dùng sắc lấy nước uống, nấu canh ăn hay dùng giã để đắp ngoài da.

Liều lượng được khuyến cáo là khoảng 10 – 15g/ngày khi dùng ở dạng khô.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây bầu đất

Dưới đây là những bài thuốc thông dụng có dùng vị thuốc bầu đất:

1. Bài thuốc trị bệnh viêm bàng quang ở phụ nữ

2. Bài thuốc chữa khí hư, bạch đới, kinh nguyệt không đều

3. Bài thuốc chữa tiểu buốt, tiểu són

4. Bài thuốc chữa đái dầm ở trẻ em

5. Bài thuốc trị chứng táo bón, kiết lỵ

6. Bài thuốc chữa bầm tím do va đập

7. Bài thuốc trị mất ngủ

8. Bài thuốc trị ho khan, ho gió, ho có đờm nhiều

9. Bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường

10. Bài thuốc chữa táo bón ở trẻ em

Tóm lại, rau bầu đất giúp chữa chứng táo bón, kiết lỵ, ho gió, ho khan, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, giúp an thần, cải thiện giấc ngủ…  Mặc dù có nhiều công dụng trong điều trị bệnh nhưng bạn vẫn nên cẩn trọng khi dùng thảo dược này. Tốt nhất, nên tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu bầu đất cho mục đích chữa bệnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/07 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .