Bán biên liên là cây gì, có tác dụng gì?

Cây bán biên liên còn được gọi là cây lô biên, cây lỗ bình tàu,... Theo Đông y, cây bán biên liên là dược liệu có vị ngọt cay, tính bình, chủ trị rắn độc cắn, nhọt độc, tiểu khó, sốt rét, viêm tai giữa… Nhưng vị thuốc này có độc, vì vậy cần lưu ý sử dụng đúng cách, đúng liều lượng quy định để không gặp phải tác dụng phụ có hại. Bán biên liên là cây gì? Tên gọi...

Có thể bạn quan tâm:

Cây bán biên liên còn được gọi là cây lô biên, cây lỗ bình tàu,… Theo Đông y, cây bán biên liên là dược liệu có vị ngọt cay, tính bình, chủ trị rắn độc cắn, nhọt độc, tiểu khó, sốt rét, viêm tai giữa… Nhưng vị thuốc này có độc, vì vậy cần lưu ý sử dụng đúng cách, đúng liều lượng quy định để không gặp phải tác dụng phụ có hại.

Bán biên liên là cây gì?

Mục lục

ban-bien-lien

Cây bán biên liên sinh trưởng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều nhất là ở Việt Nam, Lào, Trung Quốc hay Campuchia…

Tại Việt Nam, cây thường mọc ở những nơi ẩm thấp tại các tỉnh miền Bắc hoặc miền Trung, chẳng hạn như trong ruộng, bờ mương, bờ ao, bãi cỏ.

Tất cả các bộ phận của cây bán biên liên đều được thu hái làm dược liệu chữa bệnh.

Toàn cây được thu hoạch vào mùa xuân hoặc mùa hè. Dược liệu đem về rửa với nhiều lần nước cho sạch đất cát, bụi bẩn bám dính trên cây. Sau đó dùng ngay khi còn tươi hoặc đem rải ra ngoài trời nắng phơi khô.

Đặc điểm nhận dạng cây bán biên liên

Bán biên liên là cây thân thảo sống hàng năm. Chiều dài trung bình của cây khoảng 5 – 15 cm. Bên ngoài thân là lớp vỏ nhẵn, có 3 góc cạnh. Cây có thể mọc bò trên mặt đất hoặc mọc hướng lên trời. Đôi khi thân cây bén đâm vào lòng đất để hút nước và chất dinh dưỡng.

Lá không có cuống, mọc so le hai bên thân cây giống như hình đôi cánh. Các lá có chiều dài trung bình từ 0,7 – 2 cm, có thể có hình trái xoăn hoặc hơi thon, phần đầu lá nhọn hoặc tù. Phần trên mép lá có răng cưa.

Hoa bán biên liên thường ra từ tháng 5 – tháng 8. Cánh hoa màu trắng, xanh lơ hay tím, mọc riêng lẻ từng bông ở các nách lá. Cuống hoa có dạng sợi mảnh. Đài hoa có 5 thùy thon nhỏ dính với lá bầu.

Mùa quả là từ tháng 8 – tháng 10. Trong quả có hạt hình bầu dục, bề mặt nhẵn và hơi dẹt..

Thành phần hóa học có trong cây bán biên liên

Trong cây chủ yếu chứa các hoạt chất sau:

Cây bán biên liên có tác dụng gì?

+ Tính vị:

Y học cổ truyền ghi nhận, bán biên liên có tác dụng tiêu độc, giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu thũng, giảm viêm.

+ Chủ trị:

Liều lượng, cách sử dụng cây bán biên liên

Tác dụng phụ: Dùng bán biên liên quá liều có thể gây kích thích đường hô hấp, tăng giảm huyết áp đột ngột hoặc dẫn đến co giật. Vì vậy cần tuân thủ dùng dược liệu đúng theo liều lượng được hướng dẫn.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây bán biên liên

1. Bài thuốc điều trị viêm họng, mụn đinh nhọt không ra mủ hoặc bệnh viêm tai giữa

2. Điệu trị mụn ung nhọt

3. Điều trị bệnh viêm tai giữa ở giai đoạn cấp tính

4. Điều trị bệnh xơ gan, bụng trướng căng do nước

5. Chữa ung nhọt độc, vết thương ngoài da do bị các loại côn trùng cắn

6. Điều trị bệnh vàng da, tiểu tiện khó, thực chứng, phù thũng

7. Điều trị bệnh suyễn, sốt rét

Lưu ý khi sử dụng cây bán biên liên để chữa bệnh

Phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người bị dị ứng với thành phần của bán biên liên nên thận trọng khi sử dụng.

Tóm lại, cây bán biên liên là dược liệu có vị ngọt cay, tính bình, chủ trị rắn độc cắn, nhọt độc, tiểu khó, sốt rét, viêm tai giữa… Nhưng vị thuốc này có độc, vì vậy cần lưu ý và hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .