Bại tương thảo là cây gì, có tác dụng gì?

Bại tương thảo còn gọi là cây bại tương, khô thán, cây trạch bại, cây lộc trường,... theo Đông y bại tương thảo là cây thuốc có nhiều tác dụng như trị mụn đinh nhọt, đau lưng hậu sản, viêm ruột thừa, táo bón, viêm gan vàng da… Chi tiết tham khảo về công dụng cây bại tương thảo được chia sẻ bên dưới. Bại tương thảo là cây gì? Tên gọi khác: Bại tương, khô thán, cây trạch...

Có thể bạn quan tâm:

Bại tương thảo còn gọi là cây bại tương, khô thán, cây trạch bại, cây lộc trường,… theo Đông y bại tương thảo là cây thuốc có nhiều tác dụng như trị mụn đinh nhọt, đau lưng hậu sản, viêm ruột thừa, táo bón, viêm gan vàng da… Chi tiết tham khảo về công dụng cây bại tương thảo được chia sẻ bên dưới.

Bại tương thảo là cây gì?

Mục lục

bai-tuong-thao

Bại tương thảo là cây ưa ánh sáng. Tuy nhiên cây cũng có khả năng hơi chịu bóng và phân bố tập trung ở những vùng có khí hậu ẩm mát. Loại cây này được tìm thấy rất nhiều ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các khu vực sườn đồi hoặc bên vệ đường.

Ở nước ta, cây bại tương thảo phát triển ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng… nhưng với số lượng ít. Chính vì vậy không phải ai cũng biết cây này.

Tất cả các bộ phận của cây bại tương thảo đều được y học cổ truyền sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên được dùng nhiều nhất vẫn là rễ cây.

Rễ được thu hoạch vào tháng 8 là có giá trị dược liệu tốt nhất. Các bộ phận khác có thể thu hái quanh năm. Dược liệu đem về rửa sạch, phân loại từng bộ phận, dùng tươi hoặc phơi khô, bào chế dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây bại tương thảo

Bại tương thảo là cây thần thảo, mềm, nhỏ, tuổi thọ trung bình từ 1 – 2 năm. Cây trưởng thành phát triển nhiều cành. Bề mặt thân và cành nhẵn, ruột bên trong rỗng. Chiều cao mỗi cây dao động từ 0,7 – 1,5 mét.

Các lá mọc đối xứng dọc theo thân và cành, xẻ dạng lông chim. Màu lá xanh lục, có phiến khép. Riêng các lá mọc dưới gốc có cuống nhỏ hình bẹ, có thể phát triển thêm 2 lá tai gọi là thùy, thường có khuynh hướng mọc chỉa lên trên và hơi ôm vào thân cây. Hai bên mép lá có hình răng cưa, các răng không đều nhau.

Hoa bại tương thảo mọc hoa thành chùm. Cuống hoa đâm ra từ các nách lá hoặc đầu cành, ngọn cây. Cánh hoa nhỏ màu vàng nhạt.

Quả hình trứng, hơi dẹt, bên ngoài quả có nhiều lông bao phủ xung quanh. Một mặt có 3 sóng và bên còn lại có 1 sóng. Vào mùa thu quả bắt đầu già và có khuynh hướng lụi khi đông về.

Rễ hình trụ dài, chỗ to chỗ nhỏ đâm sâu vào lòng đất. Xung quanh phát triển thêm nhiều rễ con.

Cách bào chế bại tương thảo dược liệu

Theo Lôi Công Bào chế Dược Tính Luận, rễ già của cây bại tương thảo được đem đồ sôi cùng với một ít lá cam thảo trong 3 tiếng liên tục. Sau đó, loại bỏ lá cam thảo, giữ rễ cây lại đem phơi khô, tích trữ sử dụng lâu dài.

Đặc điểm dược liệu

Thành phần hóa học có trong bại tương thảo

Đem rễ cây bại tương thảo phân tích trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thu được 8% tinh dầu và một số chất hóa học khác.

Bại tương thảo có tác dụng gì?

Tính vị: Bại tương thảo tính hàn nhẹ, vị cay, đắng

Quy kinh: Sách Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển ghi nhận, dược liệu bại tương thảo có khả năng quy vào 3 kinh gồm:

– Trong y học cổ truyền:

+ Theo sách Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển ghi nhận: Sử dụng chiết xuất bại tương thảo có khả năng tiêu độc cho cơ thể, giải nhiệt, trị nóng trong, bài nông, tiêu ứ.

+ Sách Tân hoa bản thảo cương yếu cũng ghi chép lại, cả cành và hoa bại tương thảo kích thích lưu thông máu, chống ứ, bài nùng, thải độc, lợi thấp, làm mát cơ thể, tiêu nhọt.

Chủ trị

– Theo nghiên cứu hiện đại:

Chiết xuất từ dược liệu có những tác dụng như sau:

Liều lượng, cách sử dụng bại tương thảo

Bại tương thảo thường được dùng làm thuốc sắc uống. Lá có thể sử dụng làm thuốc đắp ngoài da.

Độc tính: Chưa có thông tin nào ghi nhận về độc tính của bại tương thảo. Tuy nhiên, nếu uống quá liều lượng người dùng có thể gặp các tác dụng phụ như:

Một số bài thuốc chữa bệnh có dùng bại tương thảo dược liệu

Bại tương thảo là một phần không thể thiếu trong nhiều thuốc chữa bệnh của y học cổ truyền. Người bệnh có thể sử dụng dược liệu này làm thuốc nếu rơi vào các trường hợp dưới đây.

1. Điều trị đau bụng hậu sản có cảm giác như bị dùi đâm

2. Điều trị các vấn đề trong đường ruột: Ruột nổi mụn nhọt, có mủ hoặc bị viêm ruột thừa

Sử dụng bài thuốc Ý Dĩ Phụ Tử Bại Tương Thang

3. Điều trị sung huyết kết mạc, viêm kết mạc cấp tính gây sưng đau

4. Điều trị ứ huyết, căng đau vùng bụng dưới ở phụ nữ sau sinh

5. Điều trị bệnh lở loét, có cảm giác ngứa ngáy quanh lưng

6. Điều trị chứng đau lưng cho phụ nữ trong thời kỳ hậu sản

7. Điều trị bệnh viêm ruột thừa cấp ( chưa có mủ), táo bón, khó đi ngoài

8. Điều trị bí tiểu, bệnh viêm gan vàng da cấp tính, tiêu thũng

9. Chữa ho, trong phổi có đờm mủ

10. Bài thuốc chữa sản hậu xuống huyết kéo dài đến cả tuần chưa cầm

11. Điều trị mụn đinh nhọt chưa vỡ mủ bằng lá bại tương thảo

Lưu ý khi sử dụng bại tương thảo chữa bệnh

– Không dùng bại tương thảo cho các trường hợp sau:

– Sử dụng đúng liều lượng được hướng dẫn

– Trường hợp dùng bại tương thảo chữa bệnh trong thời gian dài cần có sự đồng ý của thầy thuốc.

Tóm lại, bại tương thảo là cây thuốc có nhiều tác dụng như trị mụn đinh nhọt, đau lưng hậu sản, viêm ruột thừa, táo bón, viêm gan vàng da… Hiệu quả sử dụng dược liệu phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng của từng bệnh nhân. Trong quá trình sử dụng thuốc cần có chế độ kiêng cữ phù hợp với từng bệnh và phối hợp với các phương pháp điều trị khác nếu cần thiết để bệnh tình mau chóng được đẩy lùi.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .