Bạch tật lê là cây gì, có tác dụng gì?

Cây bạch tật lê còn được gọi là thích tật lê, gai yết hầu, tật lê, gai ma vương,… dược liệu bạch tật lê thường được sử dụng trong bài thuốc chữa chứng thận hư yếu, rối loạn cương dương và vô sinh – hiếm muộn. Chi tiết tham khảo công dụng bạch tật lê được chia sẻ bên dưới. Bạch tật lê là cây gì? Tên gọi khác: Thích tật lê, Gai yết hầu, Tật lê, Gai ma vương,… ...

Có thể bạn quan tâm:

Cây bạch tật lê còn được gọi là thích tật lê, gai yết hầu, tật lê, gai ma vương,… dược liệu bạch tật lê thường được sử dụng trong bài thuốc chữa chứng thận hư yếu, rối loạn cương dương và vô sinh – hiếm muộn. Chi tiết tham khảo công dụng bạch tật lê được chia sẻ bên dưới.

Bạch tật lê là cây gì?

Mục lục

bach-tat-le

Bạch tật lê phân bố ở các nước nhiệt đới và á nhiệt đới, mọc chủ yếu ở ven biển và ven sông. Ở nước ta, loài thực vật này mọc nhiều ở Huế, Quảng Bình và Quảng Trị.

Quả chín của cây bạch tật lê được sử dụng làm dược liệu. Quả tật lê chứa thành phần hóa học đa dạng, gồm có behinic acid, stearic, myristic, alkaloid, saponin, glycosides, arachidic, tannin,…

Quả tật lê thường được thu hái vào tháng 8 – 9 hằng năm. Khi thu hái thường cắt cả cây về, sau đó dùng gậy đập để quả rơi ra. Quả được chọn phải là quả già, cứng và chắc. Có thể dùng sống hoặc sao qua cho cháy gai trước khi dùng.

Hoặc có thể bào chế theo những cách sau:

Đặc điểm nhận dạng cây bạch tật lê

Bạch tật lê là loài thực vật mọc bò, lá kép lông chim, phiến lá dưới phủ nhiều lông trắng và dài khoảng 1cm. Hoa của cây nở vào cuối mùa xuân và đầu mùa hạ, hoa có màu vàng chanh.

Quả tật lê cứng, có nhiều gai và gồm có 5 cạnh.

Quả bạch tật lê có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, hơi cay. Nếu sao lên thì có tính ấm còn dùng sống thì có tính bình.

Qui kinh: Qui vào kinh Phế và Can.

Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

Theo Đông y:

Liều lượng, cách dùng bạch tật lê

Có thể dùng sống hoặc sao với rượu trước khi dùng. Bạch tật lê thường được dùng ở dạng thuốc sắc, hãm và tán bột.

Liều dùng trung bình: 12 – 14g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ bạch tật lê

1. Bài thuốc chữa đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt

2. Bài thuốc trị lở loét và ngứa ngáy da

3. Bài thuốc chữa đau và nhức mắt

4. Bài thuốc trị chứng giảm thị lực, chảy nước mắt, ngứa và đau mắt

5. Bài thuốc chữa chóng mặt và đau đầu do dương can thăng

6. Bài thuốc chữa chứng ngứa ngoài da mãn tính

7. Bạch tật lê ngâm rượu giúp cải thiện sinh lực cho nam giới

8. Bài thuốc trị bứt rứt vùng thượng vị, ngực, tắc sữa và cương vú

9. Bài thuốc chữa chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt

Lưu ý khi dùng bạch tật lê chữa bệnh

Tóm lại, dược liệu bạch tật lê thường được sử dụng trong bài thuốc chữa chứng thận hư yếu, rối loạn cương dương và vô sinh – hiếm muộn.  Bạch tật lê chủ yếu được dùng để hỗ trợ chức năng sinh lý của nam giới. Tuy nhiên tình trạng lạm dụng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy để được hướng dẫn bài thuốc phù hợp với tình trạng, bạn nên chủ động tìm gặp thầy thuốc.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: .