Bạch hạc là cây gì, có tác dụng gì?

Cây bạch hạc còn được gọi là cây kiến cò, nam uy linh tiên,... tên khoa học: Rhinacanthus communis Nees. Ngoài tác dụng làm cảnh, cây bạch hạc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, bệnh da liễu, bệnh hô hấp,… Chi tiết tham khảo về công dụng của cây bạch hạc được chia sẻ bên duới. Bạch hạc là cây gì? Tên gọi khác: Kiến cò, nam uy linh tiên Tên khoa học: Rhinacanthus...

Có thể bạn quan tâm:

Cây bạch hạc còn được gọi là cây kiến cò, nam uy linh tiên,… tên khoa học: Rhinacanthus communis Nees. Ngoài tác dụng làm cảnh, cây bạch hạc còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp, bệnh da liễu, bệnh hô hấp,… Chi tiết tham khảo về công dụng của cây bạch hạc được chia sẻ bên duới.

Bạch hạc là cây gì?

Mục lục

bach-hac

Cây bạch hạc thường được trồng làm cảnh hoặc mọc hoang tại một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam. Ngoài ra, cây còn được tìm thấy ở Malaysia, Đông Châu Phi, Ấn Độ và một số nước Đông Á.

Hầu hết các bộ phận của bạch hạc đều được sử dụng để làm dược liệu nhưng trong đó lá, thân và rễ được dùng phổ biến hơn.

Cây bạch hạc thường được thu hoạch quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa đông. Sau khi thu hái, người ta thường rửa sạch và phơi hoặc sấy khô dược liệu, bảo quản nơi khô thoáng.

Bạch hạc được sử dụng dưới dạng phơi hoặc sấy khô. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng dưới dạng chiết xuất hoặc bào chế thành viên nang.

Đặc điểm nhận dạng cây bạch hạc

Cây cao khoảng 1 – 2m, mọc thành bụi, rễ chùm. Thân có 6 góc tròn, cả thân và lá đều có lông mịn khi còn non. Lá mọc đối, có cuống dài khoảng 2 – 5mm, 2 đầu thon, phiến hình trứng, mặt trên lá nhẵn, mặt dưới có lông mịn.

Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành cụm, phân bố nhiều ở nách lá hoặc đầu cành hay ngọn cây, hoa nở chủ yếu vào tháng 8 và có hình dáng như con hạc đang bay. Quả bạch hạc nang dài, có lông.

Bạch hạc được sử dụng khi còn tươi hoặc phơi khô. Rễ tươi có màu nâu xám, sau khi bẻ đôi sẽ chuyển qua màu nâu đỏ còn sau khi phơi khô, dược liệu chuyển qua màu nâu sậm, lớp vỏ ngoài dễ bong tróc. Dược liệu có mùi hắc nhẹ, vị hơi ngọt như sắn rừng.

Thành phần hóa học có trong bạch hạc

Các nhà khoa học vừa nghiên cứu và chỉ ra một số thành phần hóa học của cây bạch hạc cụ thể như sau:

– Thân cây có chứa lượng lớn: tanin, saponine, germanium organique, phenols, acide amine, vitamines,…

– Một số nguyên hoạt chất chính được tìm thấy trong rễ cây bạch hạc đó là: Rhinacanthine A, B, C, D, E, F, Q; Lupeol; Stigmasterol; Β-sitosterol; glucosides; naphthoquinone;…

Bạch hạc có tác dụng gì?

Tính vị: Cây có vị ngọt nhạt, tính bình. Rễ cây có mùi hắc nhẹ, vị ngọt nhạt.

Quy kinh: Vào kinh phế.

Không chỉ được dùng làm cảnh, bạch hạc còn có một số tác dụng dược lý như:

Do đó, bạch hạc được sử dụng để khắc phục một số bệnh lý sau:

Liều lượng, cách dùng bạch hạc

Thảo dược tươi giã nát để đắp trực tiếp lên da hoặc nấu nước rửa. Ngoài ra, bạch hạc còn được sử dụng dưới dạng thuốc sắc. Liều dùng khoảng 9-15g dạng thuốc sắc.

Mặc dù chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra độc tính của bạch hạc. Tuy nhiên, trong thảo dược này cũng có một số thành phần có khả năng tạo độc tố nếu bệnh nhân sử dụng vượt quá liều lượng quy định.

Một số bài thuốc sử dụng cây bạch hạc

Rễ bạch hạc và một số bộ phận của cây có thể được dùng làm bài thuốc để hỗ trợ điều trị một số bệnh lý sau:

1 – Hỗ trợ điều trị bệnh lao phổi ở thời kỳ đầu

Những bệnh nhân có triệu chứng ho khan, rát cổ họng, ho có đờm hoặc nghi ngờ có biểu hiện của bệnh lao phổi có thể tham khảo bài thuốc với cây bạch hạc dưới đây.

– Nguyên liệu:

– Thực hiện:

2 – Khắc phục chứng huyết áp cao

Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch có thể sử dụng bài thuốc bạch hạc để điều hòa huyết áp. Cụ thể bài thuốc như sau:

Bài 1:

– Nguyên liệu:

– Thực hiện:

Bài 2:

– Nguyên liệu:

– Thực hiện:

3 – Bài thuốc chữa hắc lào, lang ben bằng cây bạch hạc

Đối với những người mắc bệnh da liễu, bị lang ben, hắc lào có thể tham khảo và áp dụng cách khắc phục đơn giản dưới đây.

– Nguyên liệu:

– Thực hiện:

Để có công dụng tốt hơn, bệnh nhân có thể bổ sung thêm tinh dầu từ vỏ chanh hoặc quả long não vào trong rượu để ngâm.

4 – Cải thiện bệnh đau thần kinh tọa

Bởi vì bạch hạc có tính hàn và khả năng kháng viêm, giảm đau vì vậy mà bệnh nhân bị đau thần kinh tọa cũng có thể thử nghiệm. Cách thực hiện như sau:

– Nguyên liệu:

– Thực hiện:

5 – Bài thuốc chữa ghẻ lở

– Nguyên liệu:

– Hướng dẫn thực hiện:

Trong vòng 1 – 2 ngày triệu chứng ngứa do ghẻ sẽ được làm dịu và tạo điều kiện để vết thương lành nhanh hơn.

6 – Bài thuốc chữa bệnh phong tê thấp, viêm khớp

– Nguyên liệu cần có:

– Thực hiện:

Kiêng kỵ khi sử dụng cây bạch hạc

1. Đối tượng không nên sử dụng

Bạch hạc được khuyến cáo đối với một số đối tượng sau:

2. Tương tác thuốc

Vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào cụ thể về mức độ tương tác thuốc của bạch hạc. Tuy nhiên, một số thí nghiệm mới đây, các chuyên gia cũng cho biết, lá bạch hạc có khả năng gây nổi mụn, tổn thương da, gây sưng đỏ, bong tróc da, để lại sẹo lâu. Để an toàn hơn, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng cây bạch hạc

Bệnh nhân sử dụng bạch hạc cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Bài thuốc từ cây bạch hạc được gợi ý trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không có tác dụng như mong muốn. Mọi thắc mắc, vui lòng tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc người có chuyên môn để được giải đáp cụ thể hơn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . .