Bạch đầu ông là cây gì, có tác dụng gì?

Bạch đầu ông  hay còn gọi là bạch đầu thảo, hồ vương sứ giả,... có tác dụng ức chế vi sinh vật, lỵ amip và một số vi khuẩn gây bệnh thường gặp. Với tác dụng này, dược liệu thường được sử dụng trong bài thuốc trị viêm gan cấp tính, viêm ruột, tiêu chảy, viêm âm đạo,… chi tiết tham khảo bên dưới. Bạch đầu ông là cây gì? Tên gọi khác: Hồ vương sứ giả, Bạch đầu...

Có thể bạn quan tâm:

Bạch đầu ông  hay còn gọi là bạch đầu thảo, hồ vương sứ giả,… có tác dụng ức chế vi sinh vật, lỵ amip và một số vi khuẩn gây bệnh thường gặp. Với tác dụng này, dược liệu thường được sử dụng trong bài thuốc trị viêm gan cấp tính, viêm ruột, tiêu chảy, viêm âm đạo,… chi tiết tham khảo bên dưới.

Bạch đầu ông là cây gì?

Mục lục

bach-dau-ong

Cây bạch đầu ông mọc nhiều ở các nước thuộc Châu Phi, Châu Đại Dương và Đông Á.

Toàn cây bạch đầu ông được sử dụng để làm dược liệu. Thu hái dược liệu quanh năm, có thể dùng dược liệu tươi hoặc phơi khô dùng dần. Với rễ của cây bạch đầu ông, bạn có thể bào chế theo những cách sau đây:

Đặc điểm nhận dạng bạch đầu ông

Bạch đầu ông là loại thực vật thân thảo, chiều cao khoảng 10 – 40cm. Thân cây nhỏ, có màu xanh lục và được phủ lông trắng mịn. Rễ cây gầy, nhỏ, dài và có hình trụ, chiều dài khoảng 6 – 20cm. Bên ngoài được phủ lông tơ màu trắng, bên trong có màu nâu đất.

Lá mọc so le, lá ở gốc có kích thước lớn và cuống dài hơn lá ở ngọn. Phiến lá có hình trắng, nhọn ở hai đầu, mép lá có răng cưa không đều. Hoa mọc thành cụm ở ngọn, hoa hình đầu, có màu trắng. Quả bế hình trứng ngược, màu vàng nâu. Cây ra hoa vào tháng 3 – 5 và có quả vào tháng 5 – 6 hằng năm.

Thành phần hóa học có trong cây bạch đầu ông

Dược liệu bạch đầu ông chứa các thành phần hóa học như Anemonol, Glucose, Proanemonin, Pulsatoside, Anemonin, Okinalin, Ranunculin, Okinalein, Okinalin, Oleanolic acid, Sitoseterol,…

Bạch đầu ông có tác dụng gì?

Tính vị: Vị đắng, ngọt, tính hàn.

Quy kinh: Quy vào kinh Vị và kinh Đại trường.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Công dụng của cây bạch đầu ông theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng bạch đầu ông

Bạch đầu ông được sử dụng ở dạng đắp ngoài và sắc uống. Nếu dùng uống chỉ nên sử dụng từ 8 – 12g/ ngày.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ bạch đầu ông

1. Bài thuốc trị bệnh lỵ kèm sưng họng vào mùa xuân hè

2. Bài thuốc trị trĩ ngoại gây đau nhức và khó khăn khi đại tiện

3. Bài thuốc trị chứng thoát vị bẹn

4. Bài thuốc trị trẻ nhỏ bị rụng tóc

5. Bài thuốc trị lỵ amip

6. Bài thuốc trị trĩ ra máu, lỵ ra máu do nhiễm độc ly amip

7. Bài thuốc trị nhọt sưng đau và lở da do nhiệt độc

8. Bài thuốc viêm âm đạo và âm đạo ngứa ngáy

9. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp

10. Bài thuốc trị ho, sốt và sổ mũi

11. Bài thuốc trị chứng suy nhược thần kinh

12. Bài thuốc trị chứng rong kinh và rong huyết

13. Bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan cấp gây vàng da

Lưu ý khi sử dụng bạch đầu ông

Như vậy, bạch đầu ông có tác dụng ức chế vi sinh vật, lỵ amip và một số vi khuẩn gây bệnh thường gặpCác bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu bạch đầu ông có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao trong quá trình điều trị, bạn nên tham vấn y khoa để được thầy thuốc chẩn đoán và tư vấn bài thuốc cụ thể.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: . . .