Bạc thau là cây gì, có tác dụng gì?

Cây bạc thau còn gọi là bạch hoa đằng, chấp miên, thảo bạc, lý lớn,... là thảo dược quý trong y học cổ truyền cây bạc thau được dùng để thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu đờm, nhuận phế, chữa ho, khu phong trừ thấp, điều kinh. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây bạc thau được chia sẻ bên dưới. Tùy vào mỗi trường hợp, tình trạng sức khỏe và bệnh lý mà có cách sử dụng...

Có thể bạn quan tâm:

Nội dung đang hot
Tảo xoắn nhật 2400 viên
Tảo xoắn spirulina nhật bản hộp 2200 viên mác đỏ
Bột rau orihiro aojiru Nhật 2021 hot
Tảo nâu fucoidan xanh okinawa nhật 2021 hot

Cây bạc thau còn gọi là bạch hoa đằng, chấp miên, thảo bạc, lý lớn,… là thảo dược quý trong y học cổ truyền cây bạc thau được dùng để thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu đờm, nhuận phế, chữa ho, khu phong trừ thấp, điều kinh. Chi tiết tham khảo về công dụng của cây bạc thau được chia sẻ bên dưới. Tùy vào mỗi trường hợp, tình trạng sức khỏe và bệnh lý mà có cách sử dụng cây bạc thau sao cho phù hợp.

Bạc thau là cây gì?

Mục lục

bac-thau

Cây bạc thau mọc dại ở các tỉnh phía Bắc, từ đèo Hải Vân trở ra, mọc ở các bờ bụi, đặc biệt là trên các triền đồi núi đá vôi. Ngoài ra, còn thấy ở Hoa Nam Trung Thuốc.

Thu hái cây bạc thau quanh năm, có thể dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng cây bạc thau

Bạc thau có những đặc điểm sau đây:

Cây bạc thau có mấy loại?

Ngoài loại bạc thau được dùng làm thuốc trên, có nhiều loại bạc thau khác như:

Cây bạc thau có  tác dụng gì?

Thông thường, chỉ có lá bạc thau được dùng làm thuốc, các đặc điểm của vị thuốc này như sau:

Tính vị: Vị đắng, cay, hơi chua, tính mát.

Tác dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, điều kinh, thư cân hoạt lạc, chỉ huyết, nhuận phế, tiêu đờm, làm hết ho.

Chủ trị: Chữa bí tiểu tiện, tiểu ít tiểu buốt, nước tiểu đục, bạch đới, ngứa lở, mụn nhọt, ho, sốt rét, viêm phế quản cấp và mãn tính.

Công dụng:

Liều lượng, cách dùng cây bạc thau

Ngày dùng 20 – 40g ở dạng tươi và 6 – 20g ở dạng khô dạng thuốc sắc.

Nếu dùng ngoài da thì không kể liều lượng.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây bạc thau

Bạc thau được ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc khác nhau. Cụ thể:

Bài thuốc chữa rong kinh, rong huyết

Nếu bạn đang thắc mắc cây bạc thau có tác dụng gì thì câu trả lời là tác dụng đầu tiên của loại thảo dược này là chữa rong kinh rong huyết, khí hư, kinh nguyệt không đều. Thường được áp dụng là:

Bài thuốc chữa bệnh ngoài da

Bạc thau cũng thường được dân gian sử dụng để chữa các bệnh như mụn nhọt, lở loét, sưng tấy, ứ huyết. Cách chữa như sau:

Bài thuốc bạc thau chữa ho ở trẻ em

Có thể dùng lá bạc thau để chữa ho cho trẻ em bằng cách:

Tóm lại, cây bạc thau được dùng để thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu đờm, nhuận phế, chữa ho, khu phong trừ thấp, điều kinh.  Bạc thau thực sự là vị thuốc nam quý, mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho người bệnh. Tuy nhiên vì là cây thuốc nam, bạc thau mang đến tác dụng điều trị chậm do đó khi sử dụng người bệnh cần kiên trì. Đặc biệt, cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tư vấn của thầy thuốc để tránh các tác dụng không mong muốn.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 26/04 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: