An tức hương là gì, có tác dụng gì?

An tức hương còn được gọi với tên khác đó là Cánh kiến trắng, Bồ đề, Thoán hương, Tịch tà, Thiên kim mộc chi,... đây chính là nhựa của cây bồ đề (Styrax tonkinensis). An tức hương có tác dụng trừ tà, hạ khí, an thần, chỉ thống và hoạt huyết nên được sử dụng trong các trường hợp trúng phong và trúng tà khí. Ngoài ra nhân dân còn sử dụng an tức hương để loại bỏ tà khí ở những...

Có thể bạn quan tâm:

An tức hương còn được gọi với tên khác đó là Cánh kiến trắng, Bồ đề, Thoán hương, Tịch tà, Thiên kim mộc chi,… đây chính là nhựa của cây bồ đề (Styrax tonkinensis). An tức hương có tác dụng trừ tà, hạ khí, an thần, chỉ thống và hoạt huyết nên được sử dụng trong các trường hợp trúng phong và trúng tà khí. Ngoài ra nhân dân còn sử dụng an tức hương để loại bỏ tà khí ở những nơi âm u.

An tức hương là gì?

Mục lục

an-tuc-huong

Vị thuốc an tức hương là nhựa của cây bồ đề.

Bồ đề được di thực vào nước ta và phân bố nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tuyên Quang,…

Nhựa của cây được sử dụng để làm thuốc. Chỉ chọn loại nhựa có màu đỏ nhạt, nâu hoặc vàng nhạt, chất cứng nhưng hóa mềm khi gặp nhiệt và có mùi thơm đặc trưng.

Thu hái nhựa của cây vào tháng 6 – 7 hằng năm. Nhựa có phẩm chất tốt phải được thu hoạch ở cây từ 5 – 10 năm tuổi. Lấy nhựa của cây bằng cách rạch vào cành hoặc thân cho mủ chảy ra.

Sau khi lấy nhựa về, đem ngâm với rượu rồi nấu sôi từ 2 – 3 lần cho đến khi nhựa chìm xuống dưới. Say đó vớt ra và thả vào nước lạnh cho nhựa cứng lại, cuối cùng đem phơi khô rồi dùng dần.

Đặc điểm nhận dạng của an tức hương

Bồ đề là loài thực vật thân gỗ, nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 15 – 20m. Lá có hình trứng, nhọn ở đầu và tù ở phía gốc, lá rộng 22.5cm, dài 6 – 14cm, mọc so le và có cuống ngắn. Mặt dưới lá có nhiều lông tơ, mặt trên nhẵn và bóng.

Hoa mọc thành chùm, mỗi chùm gồm có nhiều bông hoa nhỏ màu trắng, nhị vàng và có mùi thơm đặc trưng. Cây có quả hình cầu, đường kính khoảng 10 – 16mm.

Thành phần hóa học của an tức hương

An tức hương của Việt Nam chứa 70 – 80% chất keo, Cinnamyl benzoate, Acid siaresinolic, Vanillin, Lubanyl benzoate, Coniferil benzoate,…

An tức hương của Trung Quốc chứa 10 – 20% chất kéo, Acid sumaresinolic, Vanillin, Lubanyl cinnamate, Coniferyk cinnamate, Styrene, tinh dầu quế 10 – 30%,…

An tức hương có tác dụng gì?

Tính vị: Vị cay, đắng, hơi ngọt, tính ấm.

Quy kinh: Quy vào kinh Tâm, Tỳ và Phế.

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

– Tác dụng của an tức hương theo Đông Y:

Liều lượng, cách dùng an tức hương

An tức hương chủ yếu được dùng ở dạng thuốc bột và hoàn tán, liều dùng trung bình từ 2 – 4g/ ngày.

Ngoài ra vị thuốc này cũng có thể được dùng ở ngoài da.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ an tức hương

1. Bài thuốc trị chứng trúng phong gây hôn mê, ngất xỉu, đờm dãi gây tắc cổ họng

2. Bài thuốc trị chứng kinh phong (động kinh) ở trẻ nhỏ do tà

3. Bài thuốc trị hoắc loạn thể âm, hàn thấp và lãnh khí

4. Bài thuốc trị nứt nẻ ở đầu vú

5. Bài thuốc trị phụ nữ sau sinh bị huyết trướng, huyết vận gây cấm khẩu

6. Bài thuốc trị trẻ nhỏ bị đau bụng do khí lạnh

7. Bài thuốc trị chứng đau nhức xương khớp do phong thấp

8. Bài thuốc trị trúng ác khí và trúng phong

9. Bài thuốc trị tim đập nhanh và đau tim kinh niên

10. Bài thuốc giúp khai khiếu, giải uất, oan thông và hóa trọc, dùng trong trường hợp trúng phong khiến đàm quyết chứng bế

11. Bài thuốc trị co giật và hôn mê do sốt cao

Lưu ý khi dùng an tức hương chữa bệnh

Không dùng an tức hương cho người âm hư hỏa vượng, khí hư và các chứng bệnh không liên quan đến ác khí.

Tóm lại, an tức hương có tác dụng trừ tà, hạ khí, an thần, chỉ thống và hoạt huyết nên được sử dụng trong các trường hợp trúng phong và trúng tà khí. Tuy nhiên phần lớn các bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu này chưa được chứng minh về độ an toàn và cải thiện lâm sàng. Vì vậy để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc an tức hương.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

Từ khóa:

Ngày 13/01 năm 2021 | Cây thuốc | Tag: