Ăn chuối có béo không, tăng cân hay giảm cân?

Ăn chuối có béo không, có tác dụng tăng cân hay giảm cân, ăn chuối thế nào đúng? Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu ăn chuối tăng hay giảm cân nha. Thực tế, ăn chuối giảm cân hay tăng cân phụ thuộc vào việc bạn ăn bao nhiêu. Nếu chẳng ăn gì ngoài chuối, hẳn nhiên bạn sẽ giảm cân. Nhưng nếu bạn vẫn duy trì chế độ ăn thường ngày, cộng thêm năm, sáu quả chuối, chắc chắn bạn tăng cân....

Có thể bạn quan tâm:

Ăn chuối có béo không, có tác dụng tăng cân hay giảm cân, ăn chuối thế nào đúng? Nào cùng baonongsan.com tìm hiểu ăn chuối tăng hay giảm cân nha.

Thực tế, ăn chuối giảm cân hay tăng cân phụ thuộc vào việc bạn ăn bao nhiêu. Nếu chẳng ăn gì ngoài chuối, hẳn nhiên bạn sẽ giảm cân. Nhưng nếu bạn vẫn duy trì chế độ ăn thường ngày, cộng thêm năm, sáu quả chuối, chắc chắn bạn tăng cân. Và nếu không tính đến việc tăng giảm trọng lượng, ăn chuối thường xuyên cũng sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng nổi bật của chuối

Mục lục

Chúng ta đều biết ăn một quả táo mỗi ngày giúp bạn không cần gặp bác sĩ. Còn theo Ayurveda (y học cổ xưa của Ấn Độ), ăn một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh mọi bệnh tật.

Triết lý của Ayurveda cho rằng, năng lượng vũ trụ có ba dạng khác nhau, gọi là ba dosha: Vata (trội yếu tố Khí), Pitta (trội yếu tố Lửa) và Kapha (trội yếu tố Đất và Nước).

Chuối cân bằng hai dosha Vata và Pitta. Tuy nhiên, nếu không tiêu hóa đúng cách, ăn nhiều chuối có thể dẫn đến trội dosha Kapha. Y văn của Ayurveda ghi rằng, chuối cân bằng ba dosha, nhờ thế làm mát cơ thể từ bên trong (hàn tính).

Ngoài ra, chuối còn giúp ngăn ngừa béo phì, đồng thời tạo cơ bắp cho cho thể. Ayurveda khuyên những ai bị chứng thiếu máu nên ăn chuối để tăng lượng huyết sắc tố.

Một quả chuối cỡ trung bình (118g) chứa thành phần dinh dưỡng như sau:

Ăn chuối để tăng cân

Nhờ lượng calorie dồi dào, chuối được xem là phương pháp lâu đời giúp tăng cân. Cách tốt nhất để kết hợp chuối vào chế độ ăn thường ngày của bạn để tăng trọng lượng là làm sinh tố hoặc sữa lắc.

Chuối giàu vitamin B6, giúp điều hòa lượng máu lưu thông trong cơ thể, dẫn đến sản xuất nhiều tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Kali là một thành phần quan trọng khác có trong chuối. Hàm lượng kali cao giúp duy trì cân bằng điện giải trong cơ thể. Kali còn cần thiết cho chức năng thần kinh và giúp cơ thể sản xuất năng lượng trong các tế bào. Một quả chuối lớn sẽ cung cấp khoảng 10% như cầu kali hàng ngày của bạn.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để tăng cân với sự trợ giúp của chuối, bạn cần ăn nhiều quả mỗi ngày. Ngoài ra, việc tăng cân phụ thuộc vào sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của cơ thể bạn. Lý do là khi bạn ăn một quả chuối, lượng đường tự nhiên hoặc carbohydrate bị phân hủy thành glucose ngay lập tức. Glucose này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hoạt động thể chất. Glucose thừa được lưu trữ dưới dạng glycogen trong gan và cơ bắp, được sử dụng bất cứ khi nào cần thiết. Khi lượng glycogen được lưu trữ vượt quá giới hạn, nó sẽ trữ dưới dạng chất béo.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo bạn không nên ăn quá 5 hoặc 6 quả chuối mỗi ngày vì có thể dẫn đến táo bón và làm chậm nhu động ruột.

Ăn chuối để giảm cân

Những đặc tính của chuối chứng minh đây là thực phẩm lý tưởng cho bất kỳ chương trình giảm cân nào.

***

Các loại trà giảm cân Nhật 2020- 2021 hot

Ăn chuối thế nào là tốt nhất – và ngon nhất?

Có nhiều cách chế biến các món tráng miệng, món ăn nhẹ từ chuối mà bạn có thể tham khảo.

Gợi ý cách làm món sữa lắc chuối

Nguyên liệu

Cách làm

Bạn có thể thay đổi vị kem và thêm các loại trái cây khô như nho khô, hạt óc chó, hạt điều… để món tráng miệng thêm phong phú, ngon miệng và tăng dưỡng chất.

Nên ăn chuối trước hay sau khi tập luyện?

Các huấn luyện viên kiêm chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn một quả chuối trước khi tập nếu bạn quá bận rộn, chỉ có 5 – 10 phút để bổ sung năng lượng.

Lượng carbohydrate dễ tiêu hóa trong chuối sẽ giúp bạn tăng thể lực mà không tăng trọng lượng. Đây còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và kali – khoáng chất này giúp ngăn ngừa chứng co rút cơ bắp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị một bình sữa lắc chuối mang theo để nạp năng lượng sau khi tập.

Nào giờ bạn đã biết ăn chuối tăng cân hay giảm cân, ăn chuối thế nào hiệu quả rồi nhé! Chúc bạn sớm đạt được căn nặng mong muốn với chuối.

Baonongsan.com: tổng hợp thông tin giá nông sản, nuôi trồng các loại rau, nông thuỷ hải sản mang giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân khắp các miền tổ quốc.

từ khoá

Ngày 13/11 năm 2020 | Dinh dưỡng | Giảm cân | Tag: .